Ngâm vào thứ nước này, măng khô nhanh mềm, không bị đắng lại rửa sạch độc tố

( PHUNUTODAY ) - Bát canh măng là một món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống. Để chế biến món ăn này nhanh và chuẩn, chị em hãy tham khảo bí quyết dưới đây.

Cách chọn măng khô

Thật là thiếu sót nếu trong mâm cỗ ngày Tết lại thiếu món canh măng. Đây là món ăn truyền thống và được nhiều người yêu thích.

Để có bát canh măng ngon, bước đầu tiên chị em cần lưu ý đó chính là chọn măng. Măng khô có hai loại là măng lá và măng lưỡi lợn. Tùy vào khẩu vị, chị em có thể chọn loại ămng phù hợp với cách chế biến của gia đình.

Dù chọn loại măng nào, khi mua chị em nên để ý chọn những loại măng có màu vàng nâu nhạt hoặc màu hổ phách. Măng có mùi thơm đặc trưng không có mùi lạ khó chịu. Nên chọn mua phần ngọn, búp măng có màu đều nhau, đốt ngắn và không có xơ.

Khi sờ vào măng không có cảm giác bị ẩm và có thể bẻ gãy dễ dàng. Đó là măng đã được phơi khô hoàn toàn, không dễ bị ẩm mốc.

Nếu măng xuất hiện màu sắc lạ, có nấm mốc, tuyệt đối không được mua.

mang-kho-01

Ngâm măng với nước vo gạo

Măng khô muốn ngon phải mất khá nhiều thời gian chế biết.

Trước khi ngâm, măng cần được rửa bằng nước sạch. Nhiều gia đình ngăm măng cả tuần để khi ninh măng nhanh mềm, giúp loại bỏ vị đắng. Trong quá trình ngâm phải thường xuyên thay nước và rửa lại.

Cách lại tuy đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều công sức. Để nhanh hơn, chị em có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm măng. Cách này giúp măng nở nhanh, vừa sạch lại mềm hơn.

Măng khô sau khi ngâm mềm cần được rửa sạch và cho vào nồi nước để luộc. Khi nước sôi, bạn hãy vặn nhỏ lửa và ninh trong vòng 1 giờ;.

Khi luộc xong, đổ măng ra và tiếp tục rửa với nước sạch cho đến khi không còn thấy nước màu vàng đậm.

Bạn có thể lặp lại quy trình này khoảng 2 lần đến khi măng chín mềm.

Sau đó, bạn có thể cắt bỏ phần măng già, tước nhỏ hoặc thái miếng để chế biến các món ăn.