Ngành học thi đầu vào khó nhưng không lo thiếu việc: Lương có thể hơn 60 triệu/tháng

( PHUNUTODAY ) - Điểm thi đầu vào của ngành này tại Việt Nam luôn ở mức cao, có thể lên tới 28,65, tức là thí sinh phải đạt hơn 9,5 điểm/môn mới đỗ.

Trang Indeed đã liệt kê một số công việc có mức thu nhập đáng mơ ước, trong đó có bác sĩ nha chu (là nha sĩ chuyên về phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến nha chu). Ở nước ngoài, công việc này có thể được trả 229.475 USD/năm (khoảng 5,3 tỷ đồng). Để trở thành bác sĩ nha chu, sinh viên sau khi tốt nghiệp trường y chuyên ngành nha khoa còn phải học thêm 3 năm chuyên ngành nữa.

Tại Việt Nam, nha khoa cũng là một ngành có mức thu nhập thuộc hàng cao. Theo một số khảo sát, mức lương thử việc của một nha sĩ có thể dao động từ 6-8 triệu. Khi làm chính thức, lương sẽ cao hơn. Với người có kinh nghiệm lâu năm, mức lương lại càng cao, có thể lên tới 60 triệu/tháng.

Cơ hội việc làm của ngành này hết sức rộng mở. Ngoài làm tại bệnh viện, nha sĩ có thể lựa chọn làm việc tại phòng khám nha hoặc tự mở phòng khám. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tin tuyển dụng nha sĩ của các bệnh viện, phòng khám tư nhân tại các trang tin tuyển dụng với mức lương khởi điểm từ 20-30 triệu/tháng.

nganh-hoc-thi-dau-vao-kho-nhung-khong-lo-thieu-viec-01

Tất nhiên, để có mức thu nhập mơ ước như vậy, người học phải cố gắng, nỗ lực hết mình để trau dồi kiến thức, kỹ năng.

Sau khi gia đình, các nha sĩ cũng phải trải qua quá trình tập sự, tìm việc, nộp hồ sơ, phỏng vấn, kiểm tra năng lực như bao ngành nghề khác.

Ngoài ra, nha sĩ cũng phải thực hiện đầy đủ nguyên tắc nghề nghiệp, đạo đức ngành y.

Nha sĩ không phải là nghề việc nhẹ lương cao và đòi hỏi người làm phải đặt y đức, lương tâm nghề nghiệp, an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu.

Ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học đang đào tạo bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, đây là một ngành học có điểm đầu vào rất cao và thời gian đào tạo dài (thường là 6 năm).

Một số trường đại học nổi tiếng hiện có ngành đào tạo Răng Hàm Mặt ở Việt Nam là Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch...

Ví dụ như ở Đại học Y Hà Nội, điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt năm 2021 là 28,45; năm 2020 là 28,65. Như vậy, để đỗ vào ngành học này, thí sinh phải đạt trung bình 9,55 điểm/môn.