5 ngành nghề dễ thất nghiệp trong vòng 10 năm tới

( PHUNUTODAY ) - Thời gian 10 năm tới đây, có 5 ngành nghề rất dễ thất nghiệp.

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố là nghiên cứu và kỹ thuật. Các sinh viên học chuyên ngành này cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm công nghệ xử lý nước thải, cách xử lý khí thải và xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học.

Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế hiện tại của nước ta còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu nên nhu cầu tuyển dụng là rất ít. Do đó mà không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành nghề để mưu sinh.

Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học thường khá mơ hồ, chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì đã khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang và tự ti khi bị đem ra so sánh với sinh viên các ngành học khác.

Ngành tâm lý học hay các chương trình điều trị, tư vấn tâm lý thực sự chưa phổ biến tại Việt Nam, do vậy mà không ít sinh viên tâm lý học ra trường không có việc làm hoặc bắt buộc phải làm trái ngành.

2

Ngành lịch sử

Ngành lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong lịch sử, để từ đó có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn và vô cùng thách thức. Thực trạng cho thấy, không ít cử nhân, thạc sĩ sử học cũng buộc phải làm các công việc khác để mưu sinh, làm trái ngành bởi vì không có việc làm và thất nghiệp quá nhiều.

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh thực sự vẫn một ngành hot, đặc biệt trong thời kỳ đất nước của chúng ta đang ngày càng hội nhập vươn ra cùng thế giới, sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, ngành quản trị kinh doanh càng trở nên hot thì số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ phổ biến của nó. Do vậy mà chắc chắn rồi ngành quản trị kinh doanh sẽ thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp sẽ rất cao.

Ngành tiếp thị qua điện thoại (telesales)

Ngành tiếp thị qua điện thoại hay gọi là telesales hiện vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực, tuy nhiên độ hot của ngành này sẽ có nguy cơ giảm trong vài năm tới khi những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng.

Chính vì vậy, ngành telesales sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai gần.