Ngày lạnh, con dâu trổ tài làm 2 món ngon từ củ sắn, mẹ chồng khó tính cũng phải tấm tắc khen

( PHUNUTODAY ) - Hai món ngon từ củ sẵn tuy rất giản dị nhưng đảm bảo ai cũng thích.

Chè sắn

Nguyên liệu:

- 2 củ sắn vừa ăn

- Đường mật

- 1 nhánh gừng nhỏ

- Muối

- 1 thìa canh bột sắn dây

- Dừa thái sợi

che-san-01

Cách làm:

- Nên chọn củ sắn thẳng để không bị xơ. Sắn mua về bóc vỏ, ngâm qua đêm với nước muối pha loãng. Sau đó, vớt sắn ra và cho vào nồi luộc chín. Khi chín, lấy sắn ra thái con chì.

- Cho đường mật vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi và đun nhỏ lửa. Đến khi đường tan hoàn toàn thì cho sắn vào đun cùng. Nấu nhỏ lửa để sắn ngấm đường. 

- Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè. Đảo nhẹ tay đến khi chè sắn sánh đặc lại thì tắt bếp.

- Múc chè sắn ra bát và rắc một ít dừa sợi lên trên. Nếu muốn tăng thêm vị béo ngậy, bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa.

Xôi sắn vừng dừa

Nguyên liệu

500gr củ sắn; 500gr gạo nếp; 200gr nước cốt dừa; 100gr dừa nạo; hành lá; mỡ lợn hoặc dầu ăn, vừng rang; bột canh; đường.

xoi-san-01

Cách làm:

- Sắn bóc vỏ, ngâm nước muối hoặc nước vo gạo và để qua đêm.

- Vớt sắn ra và rửa lại với nước sạch. Bổ sắn làm tư và tách bỏ phần gân ở giữa, cắt thành miếng vừa ăn, không nên cắt nhỏ quá để khi nấu sắn không bị nát mà phải còn nguyên miếng.

- Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước, thêm chút muối. Đun cho nước sôi thì tắt bếp và vớt sắn ra ngay.

- Gạp nếp ngâm qua đêm vớt ra để ráo nước. Xóc gạo với 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột canh.

- Đổ sắn và dừa nạo vào cùng với gạo rồi trộn đều. 

- Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cơm điện, thêm 200ml nước cốt dừa và chút nước lọc cho xâm xấp trên gạo. Không nên cho nước quá vì có thể làm xôi bị nát. Ấn nút nấu cơm như bình thường. Sau khi nấu xong mà vẫn chưa chín thì lấy đũa đảo đều, bật nút nấu thêm một lần nữa cho xôi chín hẳn.

- Hành lá thái nhỏ. Đun sôi mỡ lợn hoặc dầu ăn và đổ vào bát hành rồi trộn đều. Xôi chín đem trộn với mỡ hành, múc ra bát rắc vừng lên trên.