Ngày mai sẽ phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng chậu

( PHUNUTODAY ) - Theo kế hoạch, cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6h sáng mai, 15/7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18 giờ cùng ngày.

Mới đây, trên các diễn đàn mạng chia sẻ rầm rộ thông tin về ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh xinh như thiên thần.

Rất nhiều độc giả đã gửi lời cầu nguyện và chúc cho ca mổ sẽ thành công tốt đẹp, mong những điều kỳ diệu sẽ đến với 2 thiên thần và gia đình các bé.

thuong-be-11
thuong-be-2
thuong-be-3

Liên quan đến ca phẫu thuật đặc biệt này, tờ Thanh niên cũng đưa tin, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu sẽ được các bác sĩ tiến hành vào ngày mai (15/7). Đây được đánh giá là ca phẫu thuật tách song sinh khó và phức tạp bậc nhất Việt Nam.

Hôm nay (14.7), theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), hai bé là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ Q.9, TP.HCM) mang thai lần đầu.

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, bác sĩ phát hiện song thai dính nhau vùng bụng chậu và hai thai có chung một dây rốn.

Sau khi hội chẩn tiền sản giữa hai bệnh viện (Hùng Vương và Nhi đồng Thành phố), các bác sĩ đã tư vấn, tiên lượng những rủi ro và lên phương án đón bé sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được chào đời.

Sáng 7/6/2019, hai bé gái song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ sinh an toàn. Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.

Cặp song sinh đã trải qua một năm cùng chung sống, phát triển dính nhau. Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Cha mẹ của hai bé đã cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày, ví dụ như thay tả chung, bú sữa, hay vệ sinh đặc biệt là phần thân dính liền,...

Nhiều hoạt động, vận động phức tạp hơn lại đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn và dứt khoát của hai bé thì khó khăn hơn.

Hiện hai bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, sức khỏe hai bé ổn định và hiện đã được nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt chuẩn bị kỹ càng cho ca mổ tách rời. Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chuẩn bị nhân lực và trang thiết bị hiện đại cho ca mổ.

Gần 100 nhân viên, bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP.HCM sẽ tham gia trong ca phẫu thuật này.