Ngao xào tỏi ớt
Nguyên liệu
500g ngao, ngâm kỹ rửa thật sạch
1 thìa cafe muối
1 thìa súp dầu ăn
1 củ hành khô thái lát mỏng
2 củ hành lá thái khúc dài 4cm
2 thìa súp rượu gạo
2 thìa súp nước
3 lát gừng thái sợi
1/2 thìa súp đậu đen lên men (tùy thích)
2 cây hành lá thái nhỏ
1 quả ớt thái nhỏ
2 nhánh tỏi băm nhỏ
Cách làm
Bước 1
Đặt chảo lên bếp, cho hành khô, gừng, đậu đen, ớt vào phi thơm.
Bước 2
Ngao rửa sạch cho vào chảo cùng với phần hành lá thái khúc, thêm rượu, nước và muối vào đảo đều.
Bước 3
Đậy vung lại đun ở lửa vừa trong khoảng 8 - 10 phút.
Bước 4
Khi thấy ngao mở miệng hoàn toàn là được.
Ngao xào sả ớt
Nguyên liệu
- 1kg ngao
- 5 củ sả tươi
- Ớt tươi
- Chút ớt chưng, muối, đường, dầu hào, giấm ăn
- Hành củ.
Cách làm
Bước 1: Đối với tất cả các món ngao, từ canh ngao nấu chua đến các món ngao cầu kỳ khác, bạn cần biết cách làm sạch ngao để ngao nhả hết đất đấy.
Bạn chỉ cần ngâm ngao với nước, cho thêm vài quả ớt thái lát vào để ngao nhả hết cát, ngâm một lúc là có thể chế biến được rồi.
Bước 2: Cho ngao vào hấp, chú ý khi hấp ngao bạn cho nước xâm xấp, đun đến khi ngao chín, mở hết vỏ là được.
- Bước 3: Hành khô, sả ớt bóc vỏ rửa sạch. Bạn thái nhỏ sả, ớt chuông thì thái hạt lựu. Gừng, hành khô băm nhỏ để xào ngao sả ớt.
- Bước 4: Phi thơm hành khô rồi cho dầu hao, muối, đường, ớt chưng vào đảo đều. Đun đến khi nước sốt sánh lại, có độ sền sệt thì bạn cho ngao vào xào, đảo đều đến khi ngao săn lại thì cho chút giấm vào để món ngao xào sả ớt có vị chua chua dễ ăn.
- Bước 5: Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, thêm rau dăm, hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi múc ngao ra đĩa, dùng nóng với cơm sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.