Người bị đau dạ dày cần nhớ ăn nhiều 4 vàng, ăn ít 3 đỏ, và thường xuyên uống 1 loại trà, bệnh tình sẽ sớm thuyên giảm.
4 vàng bao gồm:
Nghệ
Nghệ nổi tiếng tốt cho dạ dày, với những người đau dạ dày thường được dùng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh này.
Đặc biệt là hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng ức chế hoạt động và dần tiêu diệt các chủng vi khuẩn HP gây ra bệnh đau dạ dày. Thậm chí ngay cả những chủng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cũng có tác dụng. Nhờ vậy bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa do vi khuẩn gây ra như đau dạ dày, ợ hơi…
Cà rốt
Tiến sĩ Mian Iftikhar, một chuyên gia y tế Ấn Độ, cho biết cà rốt, đặc biệt là nước ép cà rốt sẽ rất tốt hơn cho sức khỏe dạ dày và đường tiêu hóa.
Ngoài ra, cà rốt còn giúp đối phó với nhiều vấn đề về tiêu hóa khác như tiêu chảy, rối loạn dạ dày, loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, bệnh Crohn (bệnh viêm mạn tính tác động xấu đến đường tiêu hóa)...
Bí đỏ
Không chỉ chứa nhiều inh dưỡng tốt cho sức khỏe, bí đỏ còn nổi tiếng với một chất đặc biệt là pectin. Đây là có khả năng bảo vệ chức năng đường tiêu hóa của con người, đặc biệt người bị dạ dày nếu ăn sẽ rất tốt.
Đậu nành
Trong đậu nành rất giàu các nguyên tố chất xơ được dạ dày hòa tan nhanh chóng, nên người bị dạ dày nên ăn đậu nành là vì vậy.
Nó không chỉ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ năng lượng mà còn làm giảm hàm lượng cholesterol. Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh về dạ dày, mọi người nên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
Không nên ăn nhiều 3 thực phẩm màu đỏ
Táo gai
Hàm lượng tannin trong táo gai không tốt với người bị dạ dày. Vì thế, với những người bị dạ dày mà ăn táo gai thường xuyên sẽ bị viêm loét dạ dày.
Ớt đỏ
Nếu dạ dày không tốt thì không nên ăn nhiều ớt, nếu không sẽ gây viêm dạ dày.
Chà là đỏDù rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng với người có dạ dày không tốt đừng ăn quả chà là đỏ. Nguyên nhân vì quả chà là đỏ không dễ tiêu.
1 loại trà nên uống thường xuyên
Trà lúa mạch rất tốt để giúp dạ dày khỏe mạnh. Sở dĩ có được điều này là vì lúa mạch có tác dụng dưỡng khí, dưỡng huyết. Hơn nữa, lúa mạch cũng là một trong những loại ngũ cốc thô phổ biến nhất của chúng ta, nếu bạn muốn dùng nó để pha trà.