Người đến 50 tuổi phải tránh xa 2 thứ là khởi điểm mang đến mọi tai họa này

15:31, Thứ sáu 24/03/2023

( PHUNUTODAY ) - 20 tuổi chạy theo tình ái, 30 tuổi chạy theo vật chất nhưng đến tuổi 50 hãy tránh xa những tai họa này.

Đầu tiên, tránh xa nơi danh vọng vật chất

Khi nói đến danh lợi tài lộc, người ta nhắc đến bốn câu nói đầy sâu cay sau đây:

"Thiên địa bốn phương là giang hồ,

Cứ tưởng thông minh hóa hồ đồ,

Trong sân danh lợi sóng gió dậy,

Cứ tưởng mình thắng bỗng hóa thua."

Đây là bốn câu thơ do nhà văn Kim Dung đã để lại khi ông năm mươi tuổi, thể hiện quan điểm cuộc đời của mình đối với xã hội xung quanh. Khi còn tuổi trẻ, một người có lý tưởng, có tình cảm, có dã tâm, có chí hướng khắp bốn phương đất trời mà không dành hết công sức theo đuổi công lao sự nghiệp và tiền tài danh vọng, ấy là một điều lãng phí cho tuổi trẻ đầy nhiệt huyết.

hbvv

Nhưng đến khi cuộc đời bước vào cánh cửa trung niên, thay vì mù quáng vì bạc tiền cơm áo, người ta phải nhìn thấu danh lợi và tranh đấu thị phi ẩn đằng sau. Muốn đạt được danh lợi thì nhất định phải không ngừng giành giật hết người này đến người khác, cả cuộc đời chìm ngập trong sự bon chen và vất vả, không khác gì dã tràng xe cát biển Đông, nhọc nhằn mà chưa biết nên công cán gì.

Thứ hai, tránh xa nơi tửu sắc tài vận

Cuộc đời có rất nhiều niềm hạnh phúc khác nhau, cũng như có rất nhiều cách khác nhau để đem lại hạnh phúc, không nhất thiết phải phụ thuộc vào 4 yếu tố Tửu - Sắc - Tài - Vận. Cho dù yêu thích bất cứ thứ gì trong 4 yếu tố này, nếu chúng ta quá chìm đắm và mù quáng trong đó thì nhất định sẽ mang tới tai họa cho chính mình.

"Tửu là chất độc, Sắc là con dao thép, Tài là mãnh hổ trên núi và Vận là rễ mầm của tai họa". Ở đây, Rượu đại biểu cho nhu cầu ăn uống, Sắc đại biểu cho sự thỏa mãn dục vọng, Tài đại biểu cho sự tham lam hưởng thụ, còn Vận đại biểu cho khát vọng cuộc sống hạnh phúc dễ dàng hơn.

Tác giả Tăng Quốc Phiên người Trung Quốc, từng nói rằng: "Tửu là chất độc, Sắc là con dao thép, Tài là mãnh hổ trên núi và Vận là rễ mầm của tai họa". Ở đây, Rượu đại biểu cho nhu cầu ăn uống, Sắc đại biểu cho sự thỏa mãn dục vọng, Tài đại biểu cho sự tham lam hưởng thụ, còn Vận đại biểu cho khát vọng cuộc sống hạnh phúc dễ dàng hơn.

gg5555

Cho dù là gì, bốn loại yếu tố đại biểu dục vọng này đều là những nhân tố bất lợi cho người ở độ tuổi trung niên, càng sớm tránh ra, cuộc sống của họ mới càng trở nên thoải mái.

Người đến tuổi 50, tâm như biển rộng, cuộc sống mới thực sự bắt đầu

Người 50 tuổi thông tỏ mọi chuyện. Từng bước qua núi cao biển rộng, từng gặp nơi giang hồ hiểm hóc, thật thật giả giả, tốt và xấu, ngọt bùi đắng cay, thiện và ác, họ đều kinh qua, đều đã từng nếm trải.

Dẫu thành công hay thất bại, dẫu sướng vui hay đau khổ, tất cả đều in hằn trong tim bao trải nghiệm. Nên yêu gì, ghét gì, nên làm gì, không làm gì, họ đều đã có đáp án cho riêng mình.

Người 50 tuổi tâm đủ tĩnh, nghĩ đủ sâu, lòng đủ lắng đọng. Nếu khi xưa nông nổi và nhẹ dạ, thì chỉ khi đến tuổi 50 mới thực sự hiểu ra ý nghĩa của sinh mệnh là gì. Đơn giản là bởi, tâm của người 50 tuổi đã bao la hơn.

Đã từng tranh giành, đã từng nỗ lực, đã từng đắc ý, cũng từng thất vọng. Nhưng những gì cần có đều đã có, những gì không có cũng chẳng tơ tưởng hão huyền. Mọi thứ đều quá quen thuộc, hào khí năm xưa nay lại trở thành sự khoan dung, sự gai góc khi xưa nay đã trở nên trơn nhẵn, sự tranh đoạt khi xưa nay lại trở thành giây phút thảnh thơi.

Người 50 tuổi khao khát tình thân, khát vọng được khỏe mạnh. Trong tim họ có thoáng ưu tư, thương cảm, cũng có sự bất lực nặng nề.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt