Người sống hai mặt, giả tạo thường nói 3 câu này, giàu có đến mấy cũng đừng kết thân

10:46, Thứ tư 10/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Kẻ đạo đức giả biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Họ có thể dùng những lời nói hay ho, đẹp đẽ bề ngoài che đậy hay ngụy trang cho những ý nghĩ đen tối và tình cảm thấp hèn bên trong của mình. Dưới đây là 2 câu nói cửa miệng của những kẻ tiểu nhân, bạn nên tránh kết giao.

Thật khó có thể đánh giá một con người là tốt hay xấu, nhưng chúng ta có thể phân tích xem người đó thực sự tử tế hay giả vờ tử tế thông qua lời nói và hành động. Những người thường trực 3 câu nói này trên môi chứng tỏ đó là người không đáng tin, dù mối quan hệ tốt đến mấy cũng đừng kết thân. 

nguoi-gia-tao

1. Người đó nói: "Tôi làm tất cả cũng là vì lợi ích của bạn thôi" 

Tôn trọng lẫn nhau là điều cơ bản cần có trong giao tiếp giữa các cá nhân. Nếu một người luôn tỏ ra thiếu tôn trọng bạn một cách cố ý hoặc vô ý, điều đó có nghĩa là đối phương đang giao tiếp không chân thành với bạn.

"Tôi làm tất cả cũng là vì lợi ích của bạn thôi" là câu có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe thấy. Họ lấy lợi ích của bạn ra để trả lời cho tất cả những gì họ làm, bất chấp điều đó bạn có muốn hay không, có làm bạn khó chịu hay không. Nó khiến bạn bối rối không biết liệu họ thực sự muốn tốt cho mình hay đưa mình xuống hố sâu; liệu họ có thực sự đứng từ vị trí của bạn mà suy nghĩ hay đều có mục đích thực sự đằng sau. Có người miệng nói “vì lợi ích của bạn” nhưng thực ra trong suy nghĩ của họ chỉ nghĩ cách để chèn ép bạn. Chỉ cần bạn gặp được chuyện tốt, thành tích tốt thì người đó sẽ nhanh chóng chỉ ra những điều xấu xa, cạm bẫy đang chờ bạn phía trước. Họ nói những lời nhụt chí để chèn ép bạn rồi giải thích rằng họ không có ý xấu mà chỉ mong bạn đừng tự cao, tất cả cũng là vì lợi ích của bạn. Thực ra, trong thâm tâm, họ ghen tỵ với bạn và thực sự không muốn chúc phúc cho bạn.

Có người miệng nói “vì lợi ích của bạn” nhưng thực ra hoàn toàn không muốn bạn sống tốt hơn họ. Nếu bạn xin lời khuyên khi gặp khó khăn, họ sẽ không cho bạn ý kiến xác đáng mà hướng đến cách tiêu cực. Họ không thực sự muốn giúp bạn mà chỉ thể hiện ra bên ngoài như thể nhiệt tình thôi. Những lời khuyên "tất cả là vì lợi ích của bạn" cuối cùng lại khiến tình hình của bạn trở nên tồi tệ hơn.

2. Người đó nói: "Người như vậy không tốt đâu, đừng có tin"

Bất kể trong cuộc sống hay công việc, luôn có một loại người thích nói xấu sau lưng người khác, chỉ trỏ rằng ai đó "không tốt đâu, đừng có tin". Trong quá trình làm quen với họ, bạn cho rằng họ không tệ nhưng dường như có điều gì đó không ổn, dặn bạn người này người kia không tốt, chớ có tin tưởng. 

Người khôn ngoan luôn chọn cách tránh xa những người hay đi nói xấu người khác. Một người luôn thích nói xấu sau lưng người khác và gán cho người khác là “người không tốt” thường chính là người có vấn đề nhất. Họ rất có thể là người lòng dạ hẹp hòi, thích ngồi lê đôi mách, thích gây chia rẽ, đối xử tệ bạc với mọi người. Người bị họ gán cho cái mác "không tốt" có thể từng rất thân thiết hoặc không đội trời chung, có nhiều ưu điểm mà họ không sánh được, khiến trong lòng nảy sinh sự ghen tị.

Rõ ràng, trong quá trình kết thân với người khác, họ chưa từng tỏ ra ghét bỏ dù chỉ một chút, thậm chí còn có lời khen ngợi đối phương nhưng trong nháy mắt lại nói với bạn rằng đó không phải là người tốt. Điều đó cho thấy họ đối xử với mọi người đều không có sự chân thành và thiếu sự tôn trọng cơ bản.

Kết giao với một người như vậy, một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành “người không tốt” trong miệng họ. Những người như vậy nhìn bề ngoài có nhiều bạn bè, luôn nhiệt tình với người khác nhưng thực chất lại mưu mô, quan hệ có tốt đến mấy cũng đừng kết thân.

3. Người đó nói: "Không phải vì... thì tôi đã không thế này"

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", kiểu người mà bạn kết giao sẽ quyết định cấp độ của bạn và kiểu người bạn sẽ trở thành trong tương lai. 

nguoi-2-mat-song-ia-tao-thuong-noi-3-cu-nay-co-than-may-cung-dung-ket-gio_3

Khi kết giao với những người có năng lượng tích cực, bạn sẽ học hỏi được thái độ lạc quan của họ, quan sát cách họ đối nhân xử thế, kiểm soát cảm xúc mà rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Trong khi đó, kết giao với những người có năng lượng tiêu cực, theo thời gian, bạn cũng sẽ hấp thụ chính năng lượng đó. Và dù là thái độ đối với cuộc sống và công việc, hay cách quản lý cảm xúc cá nhân, mọi thứ đều dần trở nên tệ.

Nếu bạn gặp một người hay nói "Không phải vì... thì tôi đã không thế này", thì đây là người thường xuyên đổ lỗi cho người khác về điều nọ điều kia, tốt nhất đừng nên kết thân. Họ hoàn toàn trốn tránh trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Những người mỗi khi không vừa lòng điều gì liên đổ lỗi cho “số phận” chắc hẳn đã không nỗ lực thực sự cho cuộc đời của chính mình. Họ chỉ chăm chăm vào việc so sánh những gì người khác được rồi than trách số phận đủ điều, nhưng lại không thấy người khác đã bỏ công sức thế nào.

Người như vậy thiếu tinh thần trách nhiệm, thường đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu, cho rằng bản thân là tốt nhất, nếu không tốt chắc chắn là do người khác. Họ không trả giá cho những sai lầm của mình mà tìm cách đổ lỗi cho người khác, chỉ thích vơ công lao về mình. Gặp kiểu người thích đổ lỗi này, nhất định bạn phải rất cảnh giác kẻo có ngày bạn lại là một nguyên nhân trong thất bại của họ. 

Trong xã hội rộng lớn này, chúng ta sẽ gặp đủ kiểu người, thiện có, ác có, chân thành có, đạo đức giả có. Tâm hại người thì không nên nhưng tâm phòng người nhất định phải có để có thể an yên với cuộc sống. Với người thường xuyên nói 3 câu trên, cho dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng đừng kết thân kẻo có ngày thiệt thân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc