Người thầy thuốc trại giam nhiễm HIV từ phạm nhân, vợ qua đời và hành trình vượt qua bi kịch

( PHUNUTODAY ) - Tưởng chừng như điều nghiệt ngã sẽ dồn anh vào bóng tối, nhưng nhờ ý chí và nghị lực của mình, vị bác sĩ trại giam đã lần nữa hồi sinh cuộc đời mình.

Đó là câu chuyện cuộc đời của anh Nguyễn Quang Ánh, Trung tá- Cán bộ y tế Phân trại 3, trại giam Thủ Đức (Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng- Bộ Công an).

Bác sĩ Ánh. (Ảnh: Thanh Niên)

Bác sĩ Ánh. (Ảnh: Thanh Niên)

Cách đây 20 năm, trong quá trình chăm sóc một phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS, bản thân anh không may đã bị lây nhiễm bệnh. Thời điểm đó, anh không biết bản thân đã lây nhiễm. Mãi đến tháng 7/2004, khi vợ anh sinh được một bé gái kháu khỉnh thì bác sĩ có gọi anh đi làm xét nghiệm. Nghiệt ngã thay, cả hai vợ chồng mình đã bị nhiễm HIV.

Bác sĩ Ánh từng chia sẻ trên báo Thanh Niên: "Cảm giác lúc đó thật đáng sợ. Mình cũng là con người nên dù có cứng rắn đến đâu thì khi nghe kết quả ấy cũng choáng váng, đầu óc trống không còn suy nghĩ gì. Bước ra khỏi phòng bệnh, tôi khóc tức tưởi như một đứa trẻ".

Vượt qua biến cố, anh đã tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời mình (Ảnh: Thanh Niên)

Vượt qua biến cố, anh đã tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời mình (Ảnh: Thanh Niên)

Cả hai vợ chồng nghĩ quẩn, sau đó anh được cứu kịp thời còn vợ anh thì không qua khỏi. Điều may mắn nhất và cũng là niềm an ủi lớn nhất chính là con của anh Ánh không bị nhiễm HIV.

Phải mất 2 năm sau, anh Ánh mới dần quay lại cuộc sống đời thường, từ một người đàn ông khỏe mạnh hơn 60kg, anh sụt xuống còn 40kg sau biến cố.

Niềm vui và hạnh phúc lần nữa đến với anh khi ông trời đã mang đến cho anh mảnh ghép cuối cùng của cuộc đời. Đó là một người bạn thời còn học Cao đẳng Y tế Bình Thuận, chị đã tình nguyện chăm sóc anh khi anh còn điều trị. Đến nay, cả hai đã chung sống hạnh phúc với nhau ở khu tập thể đơn vị và cùng chăm sóc cháu bé.

Nhiều năm công tác, bác sĩ  Nguyễn Quang Ánh là chiến sĩ ưu tú (Ảnh: CAND)

Nhiều năm công tác, bác sĩ Nguyễn Quang Ánh là chiến sĩ ưu tú (Ảnh: CAND)

Theo Công an nhân dân, chia sẻ về sức khỏe hiện tại, Trung tá- bác sĩ Nguyễn Quang Ánh cho biết từ khi nhiễm bệnh, anh vẫn luôn tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bản thân, tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu công việc và nhất là cùng với người vợ hiện tại hết lòng yêu thương anh chăm lo gia đình.

Yan cũng thông tin, hiện nay bác sĩ Nguyễn Quang Ánh vẫn là một chiến sĩ ưu tú, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được đề ra. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, anh và đồng đội đã nghiêm túc cùng nhau thực hiện công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả.