Nguy cơ thối chân, biến dạng khớp từ loại nước uống yêu thích của nhiều người

( PHUNUTODAY ) - Uống thứ nước này mỗi ngày có thể khiến axit uric tăng cao và gây ra bệnh gút. Không chỉ vậy, nó còn gây nên rất nhiều căn bệnh khủng khiếp khác.

Mới đây, một chàng trai 27 tuổi ở Trung Quốc đã phát hiện ra các khớp của mình bị đau âm ỉ. Cơn đau ngày càng đến thường xuyên hơn. Bàn chân phải của anh bị lở loét, biến dạng nhiều khớp tứ chi và các hạt tophi màu trắng vàng xuất hiện chi chít trên tay. Nguyên nhân xuất phát từ việc chàng trai này uống nước ngọt có gas một cách mất kiểm soát.

Các loại nước ngọt có gas được nhiều người ưa thích và vô tư sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Uống nước ngọt có gas gây hại cho sức khỏe

Uống nước ngọt có gas gây hại cho sức khỏe

Thúc đẩy quá trình lão hóa

Nước ngọt đi vào cơ thể sẽ làm phá hủy cấu trúc tế bào và thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Thậm chí cả những loại nước có gas dành cho người ăn kiêng vẫn có chứa axit photphoric, chất phụ gia, chất bảo quản, hóa chất tăng hương vị.

Dư thừa axit photphoric

Trong nước ngọt có gas chứa nhiều axit photphoric. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều loại đồ uống này, cơ thể sẽ dư thừa axit photphoric và gây nên các bệnh về thận, ngăn cả sự hấp thu canxi trong cơ thể và gây loãng xương.

Kháng insulin

Insulin có chức năng dẫn dắt glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Glucose trong máu sẽ tăng vọt nếu bạn uống quá nhiều nước ngọt. Đồng thời nó khiến tụy phải tăng cường sản xuất insulin. Lượng insulin bị rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch rát cao.

Chứa chất gây ung thư

Trong nước ngọt có gas có chứa chất gây ung thư

Trong nước ngọt có gas có chứa chất gây ung thư

Trong nước ngọt thường có chứa chất caramel tạo màu công nghiệp. Chất này có thể chứa chất gây ung thư. Nước ngọt có màu nâu hay màu caramel có chứa 2 chất gây ung thư là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Gây nên các bệnh về răng miệng

Do axit photphoric nên cơ thể bị thiếu hụt canxi trầm trọng và nó khiến hàm răng của bạn bị phá hủy. Những người uống nước ngọt sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về nướu, thối răng, sâu răng cao hơn người không uống. Thậm chí, mức độ phá hủy hàm răng của nước ngọt còn tồi tệ hơn nhiều so với thuốc kháng sinh.

Vỏ lon nước ngọt gây vô sinh

Bên trong vỏ lon đựng nước ngọt có chứa một lớp BPA – một loại estrogen tổng hợp có mối liên hệ với ung thư và tiểu đường.

Ảnh hưởng của ngô biến đổi gen

Hầu hết các loại nước ngọt đều được sản xuất bằng đường siro ngô biến đổi gen thay cho đường mía vì nó có giá thành rẻ hơn.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực về mức độ gây hại của siro ngô biến đổi gen nhưng các nhà khoa học lo ngại về sức ảnh hưởng của nó đến các khối u ác tính trên cơ thể người.