Nhà hàng không bao giờ tiết lộ nồi lẩu ngon rẻ bạn đang ăn bị pha chế loại phụ gia gây ung thư này

10:29, Thứ sáu 05/04/2019

( PHUNUTODAY ) - Loại gia vị này có tên là sa tế Tứ Xuyên, là một loại phụ gia khá thịnh hành, thường được người tiêu dùng mua về để bỏ vào nước dùng của món lẩu. Nhờ đó, nước dùng lẩu sẽ dậy lên mùi thơm, vị cay và có màu đỏ hấp dẫn.

Vừa qua, thông tin từ chính quyền Trung Quốc cho biết đã phát hiện loại gia vị thường để dùng nấu món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng có trộn hóa chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng khiến nhiều “tín đồ” của lẩu thêm hoang mang lo lắng.

Được biết, loại gia vị này có tên là sa tế Tứ Xuyên, là một loại phụ gia khá thịnh hành, thường được người tiêu dùng mua về để bỏ vào nước dùng của món lẩu. Nhờ đó, nước dùng lẩu sẽ dậy lên mùi thơm, vị cay và có màu đỏ hấp dẫn.

Không những thế, do nhu cầu của khách tăng cao, nhà hàng không thể đun nấu nước dùng, thay vào đó rất nhiều cửa hàng sẽ dùng phụ gia từ hóa chất làm nước lẩu, vừa ngon, vừa rẻ lại tiện dụng.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong đó, NO2, HCHO thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm dậy mùi cho nước dùng. Đây là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn.

lau-nha-lam-1554111230504842133376

Tuy nhiên, nếu chú ý, bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất:

Màu sắc

Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như các nồi nước dùng như ở nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt.

Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.

Mùi vị

Thông thường, nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này. Còn nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi.

Bạn có thể nhận biết bằng cách nếm thử, nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Còn nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn có sử dụng gia vị tạo ngọt tạo cay và màu hóa học.

Cách làm các loại nước lẩu ngon tại nhà

Cách nấu nước lẩu Thái chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tôm, mực, ngao, thịt bò, thịt gà.

- Nấm hương, rau muống, cải thảo, cà chua, dứa.

- Sả, riềng, chanh, lá chanh.

- Gia vị, sa tế, gói lẩu Thái.

Cách làm:

- Tương tự như cách trên hãy sơ chế sạch tôm, mực, ngao. Thịt bò thái mỏng. Thịt gà thặt thành miếng vừa ăn.

- Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng. Nấm hương ngâm nước rửa sạch. Lá chanh vò nát, riềng thái mỏng, vỏ chanh đập dập cắt khúc. Quả chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt.

- Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa cho đẹp mắt. Rau thì để rổ ráo khô nước.

- Đun sôi nồi nước cho xương ống vào để ninh lấy nước dùng. Sau khi ninh xong thì vớt xương ra, cho riềng, sả, lá chanh vào nồi nước dùng cho thơm.

- Nêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, sa tế, gói gia vị lẩu và nước cốt chanh.- Đun đến khi sôi thì nhúng hải sản, thịt bò, thịt gà và rau vào để ăn.

Lẩu riêu cua

Nguyên liệu:

1 kg cua đồng; 600g sườn sụn; 800g bắp bò

1 kg bún tươi; 10 bìa đậu phụ; 300g váng đậu khô

5 quả cà chua; 1 chút mẻ; 1 ít mắm tôm

2 củ hành khô; 1 nhánh gừng

Hành lá, rau mùi

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt.

Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần củ hành bạn chẻ hoặc thái lát mỏng, phần thân lá thái nhỏ.

Nhặt rau sống và rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.

Sườn sụn rửa sạch và luộc sơ qua để nước dùng được trong. Sau đó, bạn cho sườn sụn vào xào qua với 1/2 hành khô và một chút nước mắm rồi ninh mềm.

Cua đồng làm sạch, bóc mai rồi khều gạch cua ra 1 bát nhỏ. Sau đó cho 1 chút muối vào và đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Cho nồi nước lên bếp và nêm với 1 thìa gia vị và 1 thìa nhỏ mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa to. Đến khi gạch cua nổi lên bạn vặn nhỏ lửa. Vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

Cho dầu ra chảo, đun nóng rồi phi thơm với hành khô. Cho gạch cua và một ít nước mắm vào xào chín rồi cho ra bát.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần củ hành bạn chẻ hoặc thái lát mỏng, phần thân lá thái nhỏ.

Nhặt rau sống và rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.

Sườn sụn rửa sạch và luộc sơ qua để nước dùng được trong. Sau đó, bạn cho sườn sụn vào xào qua với 1/2 hành khô và một chút nước mắm rồi ninh mềm.

Cua đồng làm sạch, bóc mai rồi khều gạch cua ra 1 bát nhỏ. Sau đó cho 1 chút muối vào và đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Cho nồi nước lên bếp và nêm với 1 thìa gia vị và 1 thìa nhỏ mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa to. Đến khi gạch cua nổi lên bạn vặn nhỏ lửa. Vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

Cho dầu ra chảo, đun nóng rồi phi thơm với hành khô. Cho gạch cua và một ít nước mắm vào xào chín rồi cho ra bát.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc