Nhân sinh như mộng, trên đời này điều gì là trân quý nhất?

( PHUNUTODAY ) - Nhân sinh như mộng, cuộc sống vô thường, vậy rốt cuộc điều gì là trân quý nhất đối với mỗi người?

Người 70 tuổi nhìn người 60 tuổi, trong lòng ngưỡng mộ: “Kể mình có được sức khỏe như người này thì tốt”, sức khỏe là quan trọng nhất.

Người 60 tuổi lại nhìn người 50 tuổi ngưỡng mộ: “Trên thì có cha mẹ phụng dưỡng, dưới thì có con cái chăm sóc, cuộc sống thật hạnh phúc”, gia đình là quan trọng nhất.

Người 50 tuổi nhìn người 40 tuổi ngưỡng mộ: “Năm tháng đúng thời hưng thịnh, sự nghiệp thành tựu, tiền đồ vô hạn”, sự nghiệp là quan trọng nhất.

1-7_5congiap

Người 40 tuổi lại nhìn người 30 tuổi ngưỡng mộ: “Tuổi xuân chớp mắt đã qua đi, tuy bây giờ họ chưa có gì nhưng chỉ cần phấn đấu tất sẽ thành công, muốn gì có đó”, hoài bão là quan trọng nhất.

Người 30 tuổi lại nhìn người 20 tuổi ngưỡng mộ: “Tuổi xuân phơi phới, sức sống tràn đầy, muốn yêu thì yêu, muốn nhớ thì nhớ”, tình yêu là quan trọng nhất.

Vậy điều gì là quan trọng nhất trong kiếp nhân sinh này?

Một đời chúng ta, một đời mâu thuẫn, chớp mắt quay đầu, một kiếp đã qua. Chúng ta có lúc chìm trong tuyệt vọng, chán nản, u sầu với chính ta hiện tại, nhưng chớp mắt qua đi chúng ta lại ngưỡng mộ với chính mình trong quá khứ. Có thể khi đó chúng ta mới biết hối hận vì những gì mình đã lãng phí qua, sức khỏe, gia đình, sự nghiệp, hay ái tình và hi vọng.

Khi chúng ta tuổi đã xế chiều, tóc điểm màu sương, quay đầu nhìn lại một đời, chúng ta sẽ phát hiện rằng: Thanh xuân, ái tình, sự nghiệp, sức khỏe, gia đình, đó đều là những thứ chúng ta từng có, đó cũng chính là hạnh phúc.

28550451238_a3cde211f5_b

Tuy nhiên trong chúng ta, vẫn còn quá nhiều người đang mòn mỏi kiếm tìm cho mình hạnh phúc. Một người không biết đủ với hiện tại, thì dù có biển bạc, núi vàng, ông hoàng, bà chúa cũng chẳng thể hạnh phúc. Có câu: “Biết đủ là vui”, chỉ khi nào chúng ta biết đủ khi đó chúng ta mới biết được hạnh phúc là gì, sống một đời không hối tiếc.

Mỗi người chúng ta đều mỏi mòn đi tìm con đường mang tên hạnh phúc cho riêng mình, tuy nhiên, hạnh phúc không phải là lúc chúng ta được sở hữu những gì, mà chính là lúc chúng ta thoả mãn với những gì mình đang có.

Điều trân quý nhất trong kiếp nhân sinh này chẳng gì khác, chính là những thứ chúng ta đang có.