Nhiều tiền chưa chắc đã sướng, đến tỷ phú cũng phải thuê bác sĩ "chữa bệnh giàu" đây này!

( PHUNUTODAY ) - Người ngoài nhìn vào cứ tường rằng nhiều tiền, giàu sang sẽ rất sung sướng và chẳng phải lo nghĩ. Thế nhưng, bạn đang nhầm rồi đấy, giàu cũng có nỗi khổ riêng đấy!

Khi người giàu mắc "bệnh giàu"

Trang Pháp luật & bạn đọc trích nguồn từ Today I found out cho biết, trên thế giới hiện đang có một nghề cực đặc biêt. Đó là nghề bác sĩ tâm lý, chuyên giúp đỡ những người giàu một cách khủng khiếp. Họ được gọi là "bác sĩ chữa bệnh giàu", với mức chi phí cho mỗi giờ trị liệu dao động từ 450 tới 1000 USD.

giau9

Khi chúng ta có tất cả mọi thứ mình muốn, cuộc sống có thể diễn ra theo chiều hướng khá tệ. Một trong những vấn đề nổi bật nhấ mà các bác sĩ "chữa bệnh giàu" từng phải giải quyết đó là cảm giác cô đơn khi một người sở hữu quá nhiều tiền.

Có một nghiên cứu kéo dài 4 năm với tựa đề "Niềm vui và nỗi khó xử của sự giàu có". Đúng như tên gọi của nghiên cứu, sự giàu mang đến những mặt lợi và hại, trong đó có việc cảm thấy tách biệt với phần còn lại của thế giới. "Giàu sang có thể trở thành rào cản ngăn trở sự kết nối giữa người với người," - Robert A. Kenny, một bác sĩ chữa "bệnh giàu" từng nhận xét như vậy.

Cứ nghĩ rằng, chỉ cần có nhiều tiền là sẽ ổn, song việc kết nối, giao tiếp và tương tác mới là những yếu tố cơ bản nhất của một con người. Đó là lí do vì sao cảm giác cô độc ấy tồn tại, kể cả khi xung quanh bạn có rât nhiều người. Chẳng hạn, nó sẽ khiến các mối quan hệ trở nên tệ hại, khi ban sẽ luôn có cảm giác những người xung quanh ở đó chỉ vì họ muốn lợi dụng bạn mà thôi.

giau0

Giống như trường hợp của một nữ khách hàng giấu tên. Người này có rất nhiều tiền, bà cho biết mình luôn cảm thấy khó khăn khi tiết lộ khả năng tài chính với người khác giới, do họ luôn cảm thấy thua thiệt so với bà. Từ đó, bà đưa ra kết luận, những người đàn ông đó sẽ nghĩ vai trò "trụ cột" vốn dành cho đàn ông, giờ đã bị bà tước mất bởi sự giàu có của mình.

Điều này cũng xảy ra với những người đàn ông dư dả tài chính, chỉ khác ở chỗ, họ cảm thấy khó phân biệt liệu phụ nữ thực sự quan tâm đến mình hay đến túi tiền của mình. Ngoài ra, nó còn khiến những người bạn vốn rất thân thiết, bỗng trở nên ghen tị hay mối quan hệ không còn được như trước vì nhiều lý do.

Đôi khi, việc có quá nhiều tiền còn mang đến nguy hiểm và những tình huống này thường xảy ra với người trúng số. Như trường hợp của Jack Whittaker - người vốn đã có khối tài sản lên tới 17 triệu USD (gần 394 tỷ đồng), bất ngờ trúng số với mức tiền thưởng lên tới 314,9 triệu USD (gần 7.415 tỷ đồng) vào năm 2002.

Do tài sản tăng đột ngột nên số lần người đàn ông may mắn này bị cướp "hỏi thăm" ngày một nhiều hơn. Thậm chí có cả những âm mưu làm hại đến tính mạng của Jack và may mắn đều không thành. Tuy nhiên, người thân của ông cũng không thể tránh khỏi những âm mưu này, điển hình là việc cô con gái của ông đã phải bỏ mạng. Bản thân ông cũng dính phải nhiều vụ kiện pháp lý, miễn sao những kẻ khởi kiện kiếm được chút đỉnh. Năm 2020, Jack qua đời và ông từng nói: "Tôi ước gì mình đã xé tấm vé đó đi."

Câu chuyện của Jack tuy có nhiều điều tiêu cực, song trên thực tế, không ít người trúng số cũng từng gặp phải các vấn đề tương tự. Họ phải đối mặt với việc các mối quan hệ xấu dần đi, đồng thời phải tự tăng cường an ninh cho bản thân và gia đình.

Chữa "bệnh giàu" cho người giàu như thế nào?

Từ những vấn đề trên, phải chăng đừng nên nói cho ai biết là bạn giàu. Cũng có rât nhiều người giàu đã làm vật và được giới chuyên gia gọi là "giàu ngầm".

Tuy nhiên, ngay cả khi làm vậy, họ vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó có chuyện tách biệt với xã hội. Việc phải giấu kín quá nhiều thứ về cuộc sống sẽ khiến bạn khó phát triển được mối quan hệ thân thiết với người khác. Hơn thế nữa, dù bạn bè của bạn có biết hay không, thì sự kết nối giữa bạn và họ vẫn khó lòng xảy ra do cách biệt về mặt tài chính.

giau99999

Cách rõ ràng nhất đề giải quyết câu chuyện đơn giản là... hãy chơi với những người giàu có - những người có cùng nền tảng tài chính để thoải mái tương tác cùng nhau. Nhưng điều này lại dẫn đến vấn đề tiếp theo: không phải ai cũng giàu giống nhau, và mang đến cái gọi là tâm lý đua đòi.

Theo "chuyên gia trị bệnh giàu" Kenny, cách để thoát khỏi những tình cảnh trên, đó là các tỷ phú phải tìm ra thứ khiến họ cảm thấy thỏa mãn tuyệt đối về mặt nhân văn. Nó giúp họ xây dựng mối quan hệ chưa từng có, mang lại mục đích sống khi giúp đỡ cộng đồng.

Nhưng dù có như thế thì lượng người ghét nhà giàu vẫn luôn tồn tại. Điển hình là vợ chồng Bill và Melinda Gates. Cặp đôi tỷ phú đã dành rất nhiều tài sản để giúp đỡ thế giới giải quyết những vấn đề to lớn. Thế nhưng, nếu dạo qua mạng xã hội, bạn sẽ thấy được một tỉ lệ rất lớn người ghét họ.