Những lưu ý trong ăn uống để giúp gia đình bạn luôn khỏe trong mùa dịch Covid -19

( PHUNUTODAY ) - 3 lưu ý trong thành phần dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp bạn chống dịch Covid -19 hiệu quả hơn.

Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng 

Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn nên thường xuyên ăn trái cây, rau xanh, các thực phẩm thuộc họ đậu (đậu lăng, đậu đen...), các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám và nguồn thực phẩm từ động vật để có đủ dưỡng chất.

Trong mỗi ngày ăn 2 ly trái cây (4 khẩu phần), 2,5 chén rau xanh, 180g ngũ cốc, 160g thịt và đậu, với thịt đỏ có thể ăn 1-2 lần/tuần, thịt gia cầm có thể ăn 2-3 lần/tuần giúp cơ thể có đủ dưỡng chất cần thiết để khỏe mạnh mỗi ngày.

Nên bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày

Trong cơ thể của con người chủ yếu là nước, nếu thiếu nước con người dễ mệt mỏi mất nhiệt, rơi vào tình trạng hoa mắt chóng mặt. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung ít nhất 2 lít nước/ngày.

Dinh dưỡng cho mùa dịch Covid -19

Dinh dưỡng cho mùa dịch Covid -19

Nước sẽ giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa trong máu, điều hoà nhiệt độ cơ thể, loại bỏ chất thải, tạo chất nhờn và chất đệm cho khớp. Trung bình bạn nên uống 8-10 ly nước mỗi ngày.Ngoài nước lọc bạn còn có thể sử dụng những loại thức uống khác như nước ép từ rau củ và trái cây.  Tuy nhiên, bạn hạn chế dùng nước ép đóng chai, nước có nhiều đường...sẽ không tốt cho sức khỏe.

Không ăn nhiều chất béo và dầu

Trong mùa dịch bạn nên ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa thường cso trong cá, bơ, các loại hạt, dầu olive, dầu nành, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương, dầu bắp) hơn là thực phẩm chứa chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, bơ, dầu cọ hoặc dầu dừa, phô mai, kem, bơ tinh, mỡ động vật.

Phòng dịch Covid -19 cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Phòng dịch Covid -19 cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn muối, hoặc những thực phẩm có quá nhiều chất béo. Bởi trong thời gian chống dịch con người ít vận động, đi lại… nếu ăn quá nhiều chất béo bạn dễ bị tăng cân quá mức.