Chứng bệnh không xuất tinh do rối loạn thần kinh nên ngoài việc trị liệu thì ăn uống cũng góp phần quan trọng để trị bệnh. Có một nghịch lý là, trong khi không ít đấng “mày râu” thất vọng vì xuất tinh quá nhanh và quá sớm trong các cuộc “mây mưa” thì lại có một số nam giới khổ sở vì chuyện xuất tinh quá khó khăn hoặc không xuất tinh được mỗi khi “động phòng” mặc dù ham muốn tình dục và độ cương cứng của “cậu nhỏ” vẫn hoàn toàn bình thường.
Theo y học hiện đại, chứng không xuất tinh được phần lớn mang tính cơ năng mà nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương khiến cho trung khu chỉ đạo phản xạ phóng tinh ở tủy sống lâm vào trạng thái ức chế. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như dị tật hoặc bệnh lý thực thể của bộ phận sinh dục, do tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc…
Trong y học cổ truyền, chứng không phóng tinh được gọi là bất xạ tinh hoặc xạ tinh bất năng với nguyên nhân chủ yếu là do tiên thiên bất túc (dị tật bẩm sinh), tinh thần tình chí bất điều (rối loạn tâm thần kinh), ngoại cảm tà khí, ẩm thực sở thương (ăn uống không hợp lý), lao lực quá độ và cửu bệnh đại bệnh (bị bệnh lâu ngày, bệnh nặng). Ngoài việc dùng thuốc nên trọng dụng các món ăn sau:
- Móng giò lợn 4 cái làm sạch chặt miếng, hành củ 50g bóc bỏ vỏ, hai thứ cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, trước tiên dùng lửa to đun cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm cho thật nhừ, chế thêm gia vị ăn trong ngày.
- Bồ dục dê trắng 2 quả thái miếng, nhục thung dung 30g tẩm rượu thái phiến, mỡ dê 120g thái miếng, hạt tiêu 6g, trần bì 3g, tất bát 6g, táo tây 6g, hành, gừng và gia vị vừa đủ. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem hầm với bồ dục và mỡ dê, chế đủ gia vị, ăn nóng.
- Chim sẻ 5 con làm sạch, bỏ nội tạng, ướp với gia vị rồi hầm ăn hằng ngày.
- Cật dê, nhục dung thung: Cật dê 50g, kỷ tử 20g, nhục thung dung 10g, đỗ trọng 20g, ba kích thiên 20g, gạo tẻ 50g, hành, gừng, muối, gia vị vừa đủ. Đem 4 vị thuốc trên nấu với 1 lít nước còn lại 250ml. Cật dê cắt miếng nhỏ, ướp gia vị, nấu cháo với gạo tẻ, khi vừa chín tới thì cho nước thuốc vào để nấu tiếpđến khi chín nhừ. Nêm thêm gia vị vừa dùng. Ngày dùng 1 lần, dùng liên tục 7-10 ngày.
- Toả dương, nhục thục dung: Tỏa dương 5g, nhục thục dung 5g, thịt dê 50g, bột mỳ 200g. Sắc kỹ tỏa dương và nhục thục dung, lấy nước bỏ bã rồi nhào với bột mỳ thật nhuyễn, cán mỏng, cắt thành sợi, nấu với thịt dê, chế đủ gia vị, dùng làm đồ điểm tâm hằng ngày.
- Thịt chó, tiên mao: Thịt chó 250g, tiên mao 15g, tiên linh tỳ 15g. Gia vị vừa đủ. Cho vào nấu chín nhừ ăn.
- Cá ngựa, nhân sâm: Cá ngựa (hải mã sống) 20g, tôm tươi 20g, nhân sâm 15g, hoàng kỳ 20g, liên nhục 30g, kỷ tử 16g, gạo thơm 50g, gừng 4g. Vo sạch gạo, cá ngựa và tôm giã nhuyễn, rồi cho các nguyên liệu cùng lượng nước vừa đủ đem nấu cháo. Nấu vừa chín tới, cho gừng vào, nêm gia vị. Dùng lúc còn nóng ấm. Dùng liên tục mỗi tuần 3-5 lần.
- Hàu nấu đại táo, long cốt: Hàu 1kg, đại táo 10 quả, long cốt 30g, ngưu tất 15g, gừng tươi 10g. Gia vị, nước đủ dùng. Hàu rửa sạch, luộc chín bỏ vỏ. Các vị thuốc trên rửa sạch cho vào túi vải buộc kín miệng. Đổ nước vào sắc 25 phút rồi bắc xuống, bỏ túi vải thuốc ra. Sau đó cho thịt hàu, gừng tươi, hành vào nồi nước thuốc, đun thêm 25 phút nêm gia vị là dùng được.
- Gà trống, cẩu khởi: Gà trống 1con, cẩu khởi tử 20g, hoàng tinh 20g. Gà làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, cho 2 vị thuốc vào hầm nhừ để ăn.
- Đuôi heo, tục đoạn: Đuôi heo 50g, đỗ trọng 20g, ba kích 20g, tục đoạn 20g, nhục thục dung 20g, đậu đen 30g. Gia vị vừa đủ. Đuôi heo rửa sạch đem hầm với các vị thuốc trên, nêm thêm gia vị vừa dùng. Dùng liên tục 7-10 ngày.
- Cháo quả dâu nấu hạt cẩu kỷ: Gạo tẻ ngon 100g, quả dâu 20g, hạt cẩu kỷ 20g. đường, nước đủ dùng. Gạo tẻ, hạt cẩu kỷ vo sạch, quả dâu rửa sạch. Gạo tẻ, hạt cẩu kỷ vo sạch, quả dâu rửa sạch. Cho tất cả vào nồi nấu nhừ thành cháo, nêm đường đủ ngọt là dùng được. Mỗi ngày ăn 1 lần, có thể ăn thay cơm.