Những món nên ăn để cả năm may mắn, phúc lộc đầy nhà, tiền vào như nước

( PHUNUTODAY ) - Trong những ngày đầu năm hãy chuẩn bị sẵn các thực phẩm này trong nhà cho mọi người cùng thưởng thức vừa ngon miệng lại để lấy may cho cả năm nhé.

Gà luộc

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

cach-chat-thit-ga-luoc-dep-mat-khien-ai-cung-ngo-ngang

Món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Bên cạnh đó, người ta tin rằng món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Xôi gấc

Xôi gấc vừa giúp sáng mắt, phòng ngừa các mệnh về mắt như mà, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Chúng cũng giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…

Ngoài ra, theo quan niệm của người Việt, màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Trong khi đó, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

mon-an-1

 

Canh khổ qua

Dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Bánh ngọt

Thông thường trẻ con rất thích bánh ngọt, nhưng chúng hay bị cấm đoán bởi vì các bậc cha mẹ cho rằng ăn đồ ngọt chỉ gây sâu răng và béo phì, chứ không có tác dụng gì cả.

Đây là một nhận định có phần phiến diện và sai lầm, bánh ngọt nếu biết sử dụng đúng cách thì có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn và gia đình.

Bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn, giảm stress, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp. Chưa kể, những món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới.

Dưa hấu

Dưa hấu được coi là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Một cốc dưa hấu chỉ có khoảng 46 calo, vì vậy mà nó là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.

Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màuđỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng).

Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.

Bên cạnh đó, cùng với sắc đỏ, những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Đu đủ

Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt…

Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.

Hoa quả có hình tròn

Ai cũng biết cam, chanh và các loại hoa quả hình tròn khác là loại quả ngon và cung cấp một lượng vitamin C phong phú được các bà nội trợ tin dùng, tuy nhiên, cam còn là một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau.

Chẳng hạn, ở Philippines, số 13 được coi là số may mắn, còn ở Châu Âu và Mỹ, con số đó là 12, đại diện cho 12 tháng trong năm. Trong cả hai trường hợp, hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.

Mỳ sợi dài

Trung Quốc, Nhật Bản, và nhiều quốc gia Châu Á khác có phong tục ăn mỳ sợi dài trong những ngày năm mới bởi đây là thực phẩm mang ý nghĩa sống lâu. Để mỳ không vỡ hoặc đứt trong quá trình nấu, cách chuẩn bị món Mỳ Trường Thọ phổ biến trong mấy ngày Tết là xào.

Các món ăn chế biến từ Lươn

Nhiều vùng quê ở miền Trung có phong tục ăn lươn để lấy may, cầu cho một năm thuận buồm xuôi gió.

Phong tục ăn lươn đầu năm mới có ở các huyện như Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương (Nghệ An) và một số huyện khác của tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, từ đời này qua đời khác.

Nhiều cụ già ở huyện Thanh Chương giải thích, con lươn có da rất trơn, mình dài nên vào dịp đầu năm mới, nếu được ăn lươn thì sẽ có một năm làm ăn trôi chảy, thuận buồm xuôi gió. "Từ xa xưa đến nay, cha ông ta đều muốn đầu xuôi đuôi lọt, \'trơn ngọt bọt lành\' cả năm mới nên chọn món lươn để ăn vào đầu năm để lấy may cả năm phát đạt, trôi chảy, không có vướng mắc nào", ông Nguyễn Văn Năm gần 90 tuổi cho biết.

Trước phong tục và nhu cầu ăn lươn của người dân vào dịp đầu năm mới, hầu như ở tất cả chợ quê xứ Nghệ, những người bán lươn đều mở hàng từ ngày Mùng 1, Mùng 2 Tết. Đầu năm Nhâm Thìn này, nhu cầu ăn lươn của người dân tiếp tục tăng cao. Giá lươn lên đến hơn 350.000 đồng một kg nhưng vẫn cháy hàng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn