Lợi ích của xạ đen đối với sức khỏe
Cây xạ đen từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc, giúp phòng chống nhiều bệnh tật. Nghiên cứu của khoa học hiện đại chỉ ra rằng xạ đen có chứa nhiều thành phần hóa học gồm các loại polyphenol axit lithospermic, axit rosmarinic, axit lithospermic B, kaempferol 3-rutinoside, rutin. Ngoài ra, nó còn có sesquiterpene, triterpene, quinone, flavonoid, tanin...
Với những thành phần này, cây xạ đen mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
- Chống khối u: Các hợp chất polyphenol, quinone, flavonoid trong xạ đen có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, giúp ích trong việc tiêu hủy khối u.
- Chống oxy hóa: Cây xạ đen chứa nhiều các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ những gốc tự do có hại cho tế bào của cơ thể.
- Chống nhiễm khuẩn: Hợp chất saponin triterpenoid trong xạ đen có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.
Theo Đông y, cây xạ đen có vị hơi đắng, chát, tính hàn, tác dụng giải độc, tiêu viêm, trị mụn nhọt trên da, giúp giải tỏa căng thẳng, an thần, trị các bệnh xương khớp, cột sống, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan...
Những người không nên uống nước lá xạ đen
Xạ đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng loại nước lá này. Theo đó, những trường hợp không nên sử dụng nước lá xạ đen gồm:
- Người mắc bệnh thận: Loại dược liệu này có thể làm chức năng thận suy giảm, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
- Người bị huyết áp thấp: Xạ đen có tính hàn, công dụng hạ huyết áp. Loại dược liệu này phù hợp với người bị huyết áp cao nhưng người huyết áp thấp cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. Nếu bắt buộc phải sử dụng, nên dùng kèm 3 lát gừng để trung hòa, giảm nguy cơ hạ huyết áp.
- Người bị tiêu chảy, đại tiện phân lỏng không nên sử dụng nước lá xạ đen. Loại nước này có tính hàn, có thể gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy. Người bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa uống nước lá xạ đen sẽ càng làm bệnh trở nên nghiêm trọng.
Lưu ý khi sử dụng nước lá xạ đen
Xạ đen có thể kết hợp với các loại thảo mộc khác như tâm sen, cỏ ngọt, giảo cổ lam... để pha như một loại trà uống hằng ngày. Tuy nhiên, liều lượng xạ đen thông thường là từ 10-15 gram dược liệu khô, tối đa chỉ dùng khoảng 70 gram/ngày. Dùng quá nhiều xạ đen sẽ gây ra tình trạng tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mắt.
Các loại nước, loại thuốc nấu từ lá trà đen cần dùng đúng liều lượng và uống hết trong ngày. Nước lá xạ đen để qua đêm có thể gây ra tình trạng đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy...
Không sử dụng các loại đồ uống có cồn, cà pháo, đậu xanh, rau muống, măng chua... khi đang uống nước lạ xạ đen để tránh làm giảm tác dụng của dược liệu.
Người đang uống thuốc điều trị các loại bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng xạ đen.