Hằng ngày, khi nấu cơm, mọi người thường sẽ đổ phần nước vo bỏ đi. Tuy nhiên, nước vo gạo lại có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Loại nước này chứa nhiều axit amin, các chất chống oxy hóa, vitamin B cùng các dưỡng chất khác, có tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc rất tốt. Ngoài ra, nước vo gạo cũng có nhiều công dụng trong nhà bếp mà bạn không ngờ tới.
Làm nước tưới cây
Nước vo gạo có thể sử dụng làm nước tưới cây. Các chất dinh dưỡng trong nước vo gạo sẽ giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và ra nhiều hoa. Để tăng hiệu quả, bạn nên ủ cho nước vo gạo lên men rồi mới pha loãng với nước sạch và đem tưới cây.
Làm đẹp
Trước đây, người ta thường dùng nước vo gạo để rửa tay, rửa mặt giúp làm mềm da, làm trắng da. Nước vo gạo chứa nhiều vitamin B5, có tác dụng tốt cho việc ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ làn da.
Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để ủ tóc, gội đầu. Nước vo gạo sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp tóc mềm mượt, chắc khỏe hơn.
Làm sạch rau củ
Khi rửa rau củ, bạn có thể sử dụng nước vo gạo. Loại nước này có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, các chất có hại bám trên bề mặt rau củ quả.
Bạn chỉ cần pha một ít muối vào nước vo gạo và bỏ rau củ quả vào ngâm trong đó khoảng 15-30 phút. Sau đó, rửa lại rau củ nhiều lần bằng nước sạch.
Khử tanh, khử mặn của cá
Khi sơ chế cá tươi, cá đông lạnh, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để làm sạch nhớt, khử mùi tanh. Chỉ cần ngâm cá trong nước vo gạo vài phút rồi rửa bằng nước sạch là được.
Đối với các loại cá khô, rửa bằng nước vo gạo sẽ giúp khử tanh, khử mặn rất tốt.
Khử độc và làm trắng sắn
Khi chế biến các món từ sắn, bạn cần phải loại bỏ phần vỏ và ngâm sắn trong nước để loại bỏ các chất có hại.
Để tránh tình trạng say sắn khi ăn, bạn cần phải ngâm sắn đã lột vỏ trong nước, có thể dùng nước vo gạo để tăng hiệu quả. Thời gian ngâm ít nhất là 15-20 phút. Sau khi ngâm, vớt sắn ra và rửa nhiều lần với nước sạch. Ngâm sắn với nước vo gạo cũng giúp sắn trắng đẹp hơn.
Khử độc trong măng tươi
Măng tươi có chứa cyanide. Nếu hấp thu nhiều chất này, dưới tác động của enzyme tiêu hóa, nó sẽ được chuyển hóa thành acid cyanhydric gây ngộ độc cho người ăn. Vì vậy, bạn cần sơ chế măng tươi thật kỹ trước khi chế biến.
Nên luộc măng với 2-3 lần nước sau đó ngâm măng trong nước vo gạo khoảng 2 ngày (mỗi ngày thay nước 2 lần) rồi mới đem măng đi chế biến thành món ăn.
Làm sạch ốc
Ngâm ốc (hoặc các loại thủy hải sản có vỏ như hến, ngao...) trong nước vo gạo sẽ giúp chúng nhả đất nhanh hơn, sạch nhớt và bớt tanh.
Để tăng hiệu quả làm sạch ốc, bạn có thể cắt thêm vài quả ớt cay thả vào nước vo gạo. Chỉ sau 1-2 giờ, con ốc sẽ nhả sạch đất cát và sẵn sàng để đem đi chế biến.