"Ổ dịch" Covid-19 đầu tiên trên thế giới đón Tết Nguyên đán 2021 thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Người dân Vũ Hán cũng như ở Việt Nam đang chuẩn bị đón chào một cái Tết vừa gần gũi nhưng cũng vừa lạ lẫm hơn bao giờ hết.

Hơn một năm trước, thành phố Vũ Hán trở thành ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới sau khi chính quyền phát hiện một số trường hợp nhiễm căn bệnh viêm phổi lạ xung quanh chợ hải sản Hoa Nam.

tet0000000

Căn bệnh lây lan rất nhanh và đến nay đã lây nhiễm sang hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thành phố Vũ Hán từng phải phong tỏa trong vòng 76 ngày, nội bất xuất ngoại bất nhập để phòng chống dịch bệnh. Khi đó, cả thế giới hướng về Vũ Hán nhưng đến giờ đây, khó khăn đã qua. Vũ Hán chưa hoàn toàn hết dịch nhưng đang cố gắng trở lại nhịp sống trước đây.

tet9

Trong những ngày sát Tết âm lịch, ở nơi đây không khí vẫn vắng lặng khác lạ, mọi người vẫn đang trong tâm lý lo sợ lây nhiễm, đồng thời cũng do chính sách phòng chống dịch bệnh của chính phủ. Đối với nhiều người, đây có lẽ là lần đầu tiên trong đời họ trải qua một cái Tết như vậy.

tet5

Chính quyền Trung Quốc hết sức lo ngại về việc hạn chế đi lại và các hoạt động cho Tết Nguyên đán. Điều này cũng làm cho các hoạt động dịch vụ như du lịch, phương tiện vận tải hàng không, tàu hỏa, xe khách hay khách sạn đìu hiu. Ngoài ra, một số ngành như dịch vụ kinh doanh đồ ăn hay cửa hàng bán đồ trang trí cũng gặp khó khăn.

tet55

Trong 3 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm nay tại Trung Quốc, bắt đầu từ ngày28/1 và kéo dài trong khoảng 40 ngày, các chuyến đi bằng máy bay, tàu hỏa và ô tô đã giảm khoảng 75% so với năm ngoái.

tet66

Thông thường vào thời điểm này trong năm, người dân Trung Quốc bắt đầu bước vào cuộc di chuyển thường niên lớn nhất thế giới mang tên Xuân vận. Hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đổ về các bến xe, bến tàu và sân bay để về quê ăn Tết Nguyên đán cùng với gia đình.

tet454

Chính phủ Trung Quốc đã cấm đi lại đối với những người ở hoặc từng tới các khu vực có nguy cơ cao. Những người ở khu vực có nguy cơ trung bình cũng không được phép đi lại cho đến khi họ được sự chấp thuận từ các quan chức kiểm soát dịch bệnh địa phương và nộp giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Những người ở các khu vực có nguy cơ thấp được khuyến cáo nên “ở yên một chỗ” nhưng không bị cấm đi lại.