Loại củ hút độc và tiêu diệt khối u chỉ trong 10 ngày đáng kinh ngạc

( PHUNUTODAY ) - Khoai sọ không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà những tác dụng của nó với một số bệnh còn đáng kinh ngạc nữa. Chị em hãy mua khoai sọ nấu cho gia đình thường xuyên nhé.

 Khoai sọ thường dùng để chế biến nhiều món canh rất ngon như canh khoai sọ nấu sườn, canh cua khoai sọ, canh khoai sọ rau rút hoặc rau muống… Ít người biết rằng củ khoai sọ dân dã rẻ tiền đó lại là vị thuốc có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo.

Theo các chuyên gia về đông y, khoai sọ chứa một hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng sự trao đổi chất nên trong dân gian thường dùng cao khoai sọ đắp vào vị trí bị u bướu, ung nhọt. Khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ, khối u sẽ teo hết.

khoai-so-1

Khoai sọ có nơi còn gọi là khoai môn, nhưng nhiều địa phương phân biệt giống khoai có củ nhỏ là khoai sọ, còn giống có củ to được gọi là khoai môn. Bài viết này chỉ để đề cập đến tính chất chữa bệnh của giống khoai sọ củ nhỏ.

Theo khoa học hiện đại, khoai sọ có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần phải sử dụng lâu dài thì hiệu quả sẽ thấy rõ rệt.

Khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, giúp kiểm soát mức huyết áp đồng thời hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ giúp nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh chóng.

Trong 100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể

khoai-so-2

Hàm lượng vitamin C và B6 dồi dào trong khoai sọ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lão hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ còn chứa omega-3 và 6 rất tốt với tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh bệnh tật nói chung.

Khoai sọ chứa một hợp chất giúp tăng tái tạo tế bào, làm cho cơ tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ trao đổi chất, giúp duy trì sự tươi trẻ, làm cho da trơn láng và giữ độ ẩm. Chính lý do này khiến người Nhật Bản gọi khoai sọ là “cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên”.

Theo y học cổ truyền, khoai sọ là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ (lá lách), vị (dạ dày) và đại tràng.

Cả 3 kinh này đều đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn. Khoai sọ chữa được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng….

Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa, kết hợp với lượng chất xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng.

Một công dụng rất đặc biệt nữa của khoai sọ là khả năng tán khối kết, tiêu u. Nó có công dụng tiêu độc ở các khối u nhọt nói chung và thậm chí trong một số trường hợp có tác dụng đối với cả khối u ung thư.

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của tính năng này là cao khoai sọ dùng để chữa những chỗ bị sưng đau, khối u, khối hạch, mịn nhọt, chấn thương đụng giập, bong gân, đau khớp, bó xương gãy, đắp vào chỗ bị gout…

Khoai sọ có tác dụng trị táo bón, nhuận tràng, chống suy nhược cơ thể, chống tiêu khát và hỗ trợ viêm thận.

Khoai sọ vốn là thực phẩm quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ngon được mọi người ưa chuộng. Vào những ngày hè nóng nực, một bát canh cua khoai sọ nấu với rau rút, rau muống cũng đủ để giải nhiệt cơ thể bởi hương vị ngọt đằm mà thanh mát.

Khoai sọ chứa nhiều tinh bột, chất xơ, đường, lipid, nhiều a-xít amin và các khoáng chất (Ca, P, Fe) tốt cho cơ thể. Khoai sọ được đánh giá là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người.

Trong dân gian thường chế loại cao này như sau:

Khoai sọ (củ con, củ nhánh sẽ cho công dụng tốt hơn củ cái), gừng tươi – hai thứ liều lượng bằng nhau, gọt bỏ vỏ (không rửa), giã nát đắp lên những đắp vào chỗ bị bệnh, mỗi ngày thay thuốc 2 lần. Cần lưu ý cao phải dày từ 1,5 – 2cm, làm xong phải dùng ngay trong ngày mới có tác dụng, khi chế biến cố gắng không để nước vào khoai sọ vì có thể gây ngứa.

Các chuyên gia thực dưỡng còn dùng cao khoai sọ để hút độc, tiêu khối ung bướu, hạch cổ,

khoai-so-3

Cách làm này như sau: Giã khoai sọ với 1/10 gừng tươi, có thể trộn thêm ít bột gạo, bột mì cho cao bớt nhão. Trước khi đắp cao cần phải áp nước gừng theo cách nấu 2 lạng gừng tươi giã nhuyễn cùng với 2 lít nước. Chú ý sau khi nước sôi cần hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 15 phút.

Nhúng khăn bông vào nước gừng, vắt khô áp vào chỗ bệnh. Nếu thấy nguội, tiếp tục nhúng vào nước gừng nóng. Cứ làm như vậy sau khoảng 20 thì mới đắp cao khoai sọ vào vùng bị bệnh.

khoai-so-4

Trải cao dày độ 1,5cm đến 2cm lên miếng vải, rồi đắp cao trực tiếp lên da ở chỗ đau; dùng vải băng lại cho miếng cao khỏi rơi ra. Để như vậy độ 4 giờ thì gỡ bỏ đi (nếu làm trước khi đi ngủ thì có thể qua đêm). Ngày có thể đắp cao 1-3 lần tùy bệnh nặng nhẹ.

Cách làm này hết sức hiệu quả, giúp giảm đau nhanh chóng, nhiều người sau khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ, khối u đã teo đi rõ rệt.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn