Phật dạy: Buông bỏ được những điều này thì hạnh phúc ắt sẽ đến

( PHUNUTODAY ) - Hạnh phúc chính là đạt được một cách thản nhiên, hạnh phúc chính là cảm giác của tự mình. Chỉ cần ta biết đủ, hạnh phúc sẽ luôn ở bên.

Vỗn dĩ, đời người không hề thiếu vắng hạnh phúc mà điều mỗi chúng ta thiếu đó là cặp mắt nhận ra hạnh phúc, thiếu tâm thái cảm nhận hạnh phúc và thiếu cái tâm biết đủ vô dục vô cầu.

Trong cuộc sống, hạnh phúc và lo buồn thường sẽ cùng lúc mở toang cánh cửa trước mặt mỗi người, ai bước vào cửa nào thì chính là chọn lấy cách sống ấy. Bất hạnh hay phiền não thường tự do chính bản thân mình và khởi đầu từ so sánh, đố kỵ, khổ đau thường bởi tâm ta không biết đủ. Cuộc sống nguyên vốn không có đau khổ, bởi có dục vọng nên mới bị đau khổ quấn chặt lấy thân tâm.

hoccachbuongbodecoduocmotcuocdoihanhphucbinhyen_20191003225142

Phật day: “Người biết đủ ắt tự an vui”. 

“Biết đủ” là sự tu dưỡng, “an vui” là một loại cảm xúc thư thái, an nhiên.

Biết đủ rồi, mới có thể theo đuổi mục tiêu cuộc đời mà ta mong muốn. Biết đủ rồi, mới có thể đối mặt với mọi chuyện bằng tâm thái điềm nhiên. Biết đủ rồi, mới có thể khiến cuộc sống tăng thêm sắc màu, thêm niềm hân hoan hạnh phúc.

Muốn biết đủ, trước tiên cần phải chiến thắng bản thân mình, cần bỏ đi những cố chấp, buông xuống những oán giận, thay vào đó hãy tăng thêm hoạt bát hồn nhiên, cộng thêm tình cảm chân thành. Có như vậy, mới khiến cuộc đời ngập tràn ánh mặt trời.

Chúng ta thường đều như vậy cả: sống trong phúc mà không biết phúc, rõ ràng hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh, nhưng ta vẫn nhắm mắt làm ngơ, mà cứ dán mắt vào hạnh phúc của người khác, để rồi cảm thấy ngưỡng mộ, thậm chí sinh tâm đố kỵ với người ta.

Hạnh phúc chính là đạt được một cách thản nhiên, hạnh phúc chính là cảm giác của tự mình. Chỉ cần ta biết đủ, hạnh phúc sẽ luôn ở bên.

hoccachbuongbodecoduocmotcuocdoihanhphucbinhyen2_20191003170225

Nếu muốn hạnh phúc, trước tiên cần phải biết đủ. Nếu muốn biết đủ, thì cần phải khống chế tốt cảm xúc của mình. Có như vậy, cuộc sống đâu đâu cũng tường hòa, yên vui. Tâm tình, tuy không phải toàn bộ của đời người, nhưng lại có thể chi phối toàn bộ cuộc đời của bạn.

Lòng càng đơn giản, mọi chuyện cũng theo đó mà trở nên đơn giản. Mọi chuyện đơn giản rồi, cuộc sống cũng sẽ đơn giản theo.

Cuộc đời giảm bớt tham lam, thêm phần biết đủ. Giảm thiểu dục vọng, thêm phần thanh bạch, hạnh phúc nhất định sẽ luôn ở bên bạn!

Học cách buông bỏ một vài thứ sẽ giúp tâm hồn bạn được nhẹ nhàng, thanh thản. Bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi từng ngày. 

Vậy, con người cần buông bỏ những gì?

Buông bỏ thể diện: Đôi khi chúng ta cúi đầu, là để nhìn cho rõ con đường mình bước đi. Rất nhiều người nhận thấy bản thân mình có quá nhiều thứ không như ý, tuy nhiên lại không buông bỏ xuống được. Thể diện khiến họ không buông được, cuối cùng chết vì thể diện.

Buông bỏ áp lực: Mệt mỏi hay không mệt mỏi, là phụ thuộc vào cái tâm của bạn. Trong căn phòng tâm hồn, nếu không được quét sạch thì sẽ bị bụi trần bao phủ. Quét sạch bụi trần, sẽ khiến cái tâm ảm đạm trở nên tươi sáng. Đem sự tình làm rõ, mới có thể từ giã mọi muộn phiền; đem một vài thống khổ vô vị ném xuống, hạnh phúc sẽ ngập tràn.

Buông bỏ hoài nghi: Tào Tháo có câu “Dùng người thì không nghi, đã nghi thì không dùng người”. Vì thế, không nên lấy sự hoài nghi của mình để nhận định suy nghĩ của người khác. Không nên ngờ vực người khác một cách vô căn cứ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tình cảm lâu dài.

Buông bỏ quá khứ: Chỉ có buông quá khứ, lòng bạn mới có thể đón nhận niềm vui mới, mới có thể thay đổi tâm trạng của bạn. Vì thế, ngay từ bây giờ hãy học cách bình tĩnh đón nhận sự thật, thản nhiên đối mặt với mọi khó khăn, học cách nhìn cuộc sống với con mắt tích cực, học cách nhìn vào chỗ tốt của mọi sự việc trên đời.

Buông bỏ tiêu cực: Suy nghĩ tiêu cực có thể giết chết chính bạn. Do đó, muốn trở thành một người thành công, bạn hãy cố gắng bước lên, để khiến phần tích cực đánh bại tiêu cực, khiến cao thượng đánh bại hẹp hòi, khiến chân thành đánh bại giả tạo, khiến kiên cường đánh bại yếu ớt, khiến vĩ đại đánh bại bỉ ổi…Chỉ cần cố gắng, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm tốt mọi thứ.

Buông bỏ oán hận: Oán trách chi bằng tiếp tục cố gắng! Không có thành công nào không từng trải qua thất bại. Oán hận và tức giận chỉ làm cản bước của thành công. Buông oán hận, tâm bình khí hòa đón nhận thất bại, sau đó tiếp tục cố gắng mới có thể mang đến hy vọng.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phat-day-buong-bo-duoc-nhung-dieu-nay-thi-hanh-phuc-at-se-den-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc