3 loại cà phê hiện có trên thị trường
Loại thứ nhất là cà phê sạch 100%, đây là loại cà phê hữu cơ từ thiên nhiên. Hạt cà phê thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến không có phụ gia và hóa chất.
Loại thứ hai là cà phê sử dụng hương liệu để đồng hóa sản phẩm cà phê, loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất như: cà phê sữa, cà phê hòa tan….Nó tạo ra những loại cà phê mang hương vị mới theo mục đích và nhu cầu sử dụng.
Loại thứ ba cũng sử dụng hương hiệu và có pha trộn một số thành phần khác như là: socola, ca cao, chicory, các chất thay thế…ở Việt Nam còn sử dụng bắp, đậu nành, bơ..để thay thế tùy vào hàm lượng pha trộn.
Hiện nay, ở Việt Nam loại cà phê thứ 3 là rất phổ biến và thường được công bố chất lượng như loại một mà ta không biết phân biệt thật giả.
Cách đơn giản phân biệt cà phê thật và giả
Đối với cà phê hòa tan
Đây là loại cà phê phổ biến tại Việt Nam, những loại cà phê hòa tan 3 trong 1 bao gồm đường, bột kem và cà phê hòa tan vì thế khi uống ta có thể cảm nhận được 3 hương vị này.
- Nếu có độn thêm bắp hay đậu nành thì chúng ta có thể cảm nhận được vị béo đặc trưng của bắp, đậu nành có trong cà phê.
- Nếu có sử dụng hóa chất hoặc chất tạo mùi thì sau khi mở túi sẽ có mùi thơm sực nức nhưng sau đó pha để nguội sẽ không có mùi.
- Cà phê tự nhiên thì hương vị nhẹ nhàng nhưng bền lâu, khi cà phê pha xong để nguội chúng ta vẫn còn cảm thấy được hương vị của cà phê.
Bạn hãy chú ý đó là phải kết hợp cả 2 yếu tố hương dịu nhẹ và thơm lâu để phân biệt cà phê thiên nhiên, chúng ta biết rằng chất tạo hương vị rất đắt tiền vì thế sẽ đẩy giá thành sản phẩm lên cao còn nếu sử dụng loại rẻ tiền thì sẽ rất độc hại.
Đối với cà phê bột xay rang (cà phê phin)
Có 2 cách sử dụng để thử cà phê loại này, bạn có thể sử dụng từng cách riêng hoặc phối hợp cả 2 cách.
Cách 1: Quan sát bột cafe
Cafe xay rang nguyên chất sẽ có màu sắc và kích thước đồng nhất, bột cà phê tơi xốp. Còn cà phê trộn thì có kích thước và màu sắc không đồng nhất vì các loại bột trộn xay khác nhau và tạo màu khác nhau, cà phê trộn có độ ẩm cao hơn do trộn các chất tạo màu và mùi.
Cách 2: Thử bột cà phê trong nước
Chúng ta lấy 3 cốc nước và đổ đầy 2/3 ly nước sau đó cho một muỗng cà phê lên nhớ là không được quấy đảo cà phê.
Quan sát bột cà phê và màu nước:
- Nếu bột cà phê hòa vào toàn bộ cốc nước và lắng xuống đáy cốc ngay khi chúng ta cho vào thì đó chính là cà phê rất nhiều tạp chất và hầu như là không có cà phê.
- Nếu bột cà phê rơi xuống đáy cốc thành từng mảng, sau khoảng 2-3 phút cà phê sẽ như cốc thứ nhất đó chính là cà phê ít tạp chất hơn nhưng cũng đủ để làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nếu là cà phê thật sẽ nổi rất lâu trên mặt nước khoảng 10 phút mới bắt đầu chìm dần xuống, khi chìm sẽ tạo cho nước có màu cánh gián trong trẻo.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn hãy tìm và mua loại cà phê nguyên chất để sử dụng, nếu dùng các sản phẩm có hương liệu nên tìm hiễu rõ thành phần và hương liệu có trong cà phê.
Sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh đang "giết" cả nhà bạn (Xã hội) - (Phunutoday) - Sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh gây hại sức khỏe cho gia đình bạn ngoài sức tưởng tượng. Hãy xem mình có mắc phải sai lầm nào dưới đây: |