Cảnh báo công nghệ chế biến vịt quay, vịt nướng "siêu bẩn"

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Vịt quay là món ăn ưa thích của nhiều người trong mùa đông. Nhưng đằng sau những miếng vịt vàng ươm ấy lại khiến không ít người phải giật mình.

Người tiêu dùng thông thái hãy cẩn trọng với công nghệ làm vịt quay, vịt nướng bẩn

Hiện nay, sức tiêu thụ gia cầm tăng mạnh, tuy nhiên thị trường xuất hiện nguồn gia cầm không qua kiểm dịch lại được bày bán tràn lan khắp các chợ.

Theo Chi cục Thú y TP HCM, mỗi ngày tại đây tiêu thụ từ 120.000 - 130.000 con gà và vịt, chủ yếu từ các tỉnh thành lân cận. Còn thực tế, tình trạng lén lút nhập gia cầm sống không rõ nguồn gốc về bán tại các chợ, điểm mua bán hiện vẫn chưa được kiểm soát. 

Người tiêu dùng không cảnh giác vì họ tin tưởng vịt, gà tại các cửa hàng hoặc “nhắm mắt” cho qua. Chính sự khó kiểm soát và sự chọn lựa thực phẩm có phần dễ tính của người tiêu dùng là cơ hội để các cơ sở tung ra thị trường thực phẩm kém chất lượng, chưa kể đến có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 10/02/2015, Phòng 6, Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Đội quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội), Chi cục Thú y Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân, phát hiện hơn 300 con vịt đã được giết mổ và quay thành phẩm nhưng không có giấy tờ kiểm dịch. Mặc dù chưa đủ điều kiện giết mổ gia cầm nhưng chủ cơ sở vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện cơ sở này bơm hơi vào vịt đã giết mổ để làm thân vịt căng tròn.

Cảnh báo công nghệ chế biến vịt quay, vịt nướng
Ảnh minh hoạ

Về công nghệ chế biến vịt quay: Trước khi cho vịt vào quay, nhân viên cho vịt nhúng vào thùng nước có chứa phẩm màu, chỉ với thao tác này, con vịt màu trắng bỗng chốc biến thành vàng óng. Theo tìm hiểu, loại phẩm màu này có tên "hoa hiên", xem trên bỏ hộp phát hiện sản phẩm là màu vàng cam, nhập từ Trung Quốc.

BS Nguyễn Phương Anh, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM, cho biết: "Vịt nướng không đúng phương pháp có nguy cơ sinh ung cho cơ thể, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, chất béo trong thịt chảy, rơi xuống ngọn lửa đang cháy ở dưới sẽ sản sinh ra độc chất BAH, độc chất này sẽ bám vào thức ăn qua khói. Ngoài ra, chất đạm trong thịt, cá khi nướng nhiệt độ cao cũng sinh ra độc chất HCA, 2 độc chất này gây sinh ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài". 

Kinh hãi hàng tấn da, nội tạng trâu bò hôi thối tuồn vào Hà Nội
Kinh hãi hàng tấn da, nội tạng trâu bò hôi thối tuồn vào Hà Nội
(Xã hội) - (Phunutoday) - Mới đây, lực lượng chức năng vừa bắt giữ hơn 1 tấn da, nội tạng trâu bò bốc mùi hôi thối được chở vào nội thành Hà Nội tiêu thụ.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
TIN MỚI CẬP NHẬT