Phát hiện khối u tóc khổng lồ trong dạ dày bé gái 11 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật mở dạ dày và lấy được khối u tóc ra khỏi dạ dày của bé gái 11 tuổi.

Mới đây, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công và lấy được khối u tóc ra khỏi dạ dày bệnh nhi 11 tuổi.

Lao động đưa tin, ngày 27/4, TS.BS Trần Anh Quỳnh - Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhi M.Q.T ở Hà Nội có tiền sử bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi nhưng gia đình không để ý. Khi bệnh nhi xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu gia đình mới đưa đi kiểm tra.

Vào thời điểm bệnh nhi được đưa vào bệnh viện, dấu hiệu sinh tồn bình thường, không nôn, không sốt, không có vàng da, thể trạng gầy, cân nặng 30kg. Qua thăm khám, kiểm tra các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có bụng mềm, chướng vùng thượng vị, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị, không có phản ứng thành bụng, không có cảm ứng phúc mạc.

Khối u tóc được lấy ra khỏi dạ dày của bé gái 11 tuổi.

Khối u tóc được lấy ra khỏi dạ dày của bé gái 11 tuổi.

Cũng theo TS.BS Trần Anh Quỳnh, các xét nghiệm máu của bé gái 11 tuổi này đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày. Các bác sĩ sau đó đã tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhi, phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày chiếm gần hết dạ dày.

Bệnh nhi được chuyển phẫu thuật mở dạ dày. Sau 1 giờ trong phòng phẫu thuật, khối u tóc kích thước 20x10x8cm đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, BS Phạm Duy Hiền, phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết, khối u tóc dạ dày là trường hợp hiếm gặp. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần, bao gồm chứng bứt tóc và hội chứng nghiện ăn tóc.

BS Hiền cho biết thêm, khối u tóc không được lấy ra dần sẽ dẫn đến những biến chứng như loét dạ dày, vàng da, tắc mật, viêm tụy cấp, hoặc các biến chứng liên quan đến kém hấp thu, bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu.

Hiện bé gái 11 tuổi đã được điều trị về tâm lý và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe đã dần ổn định.