Phụ nữ sau 30 bị suy giảm estrogen nên nhanh già, xuống sắc: Bổ sung 6 món này để nội tiết luôn dồi dào

09:44, Thứ sáu 10/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Chị em có thể bổ sung estrogen cho cơ thể, duy trì nội tiết bằng cách thường xuyên ăn những loại thực phẩm này.

Estrogen là hormone có vai trò thúc đẩy sự phát triển sinh dục và sinh sản. Nó được tìm thấy ở cả nam và nữ trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, estrogen thường được tìm thấy ở mức độ cao hơn nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Estrogen có chức năng điều hòa kinh nguyệt, tăng trưởng và phát triển vòng 1... Mức độ estrogen sẽ thay đổi theo độ tuổi. Theo thời gian estrogen giảm dần. Mức độ estrogen trong cơ thể phụ nữ suy giảm sẽ dẫn tới các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm, làm da khô nhám, xuất hiện nhiều nếp nhăn, tác động tiêu cực đến tâm trạng...

Việc suy giảm estrogen là điều không thể tránh khỏi nhưng thông qua chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, chị em vẫn có thể làm chậm quá trình này. Bổ sung các thực phẩm giàu estrogen hàng ngày là một trong những cách giúp duy trì sự trẻ trung của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.

Khi nói về thực phẩm giàu estrogen, bạn sẽ được nghe tới các thực phẩm giàu phytoestrogen. Đây là một dạng estrogen trong thực vật. Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu phytoestrogen có thể cải thiện nồng độ estrogen trong cơ thể.

Hạt lanh

thuc-pham-giau-estrogen-01

Hạt lanh là loại hạt nhỏ có màu vàng hoặc nâu. Nó giàu lignans - một hợp chất hóa học có chức năng như phytoestrogen.

Các nghiên cứu cho thấy phytoestrogen trong hạt lanh có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ bị K tuyến vú, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.

Bạn có thể sử dụng hạt lanh trong nhiều món ăn như nướng với bánh mì, bánh quy, trộn trong các món sinh tố.

Đậu nành

thuc-pham-giau-estrogen-02

Đậu nành là thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, nó còn giàu phytoestrogen được gọi là isoflavone.

Isoflavon trong đậu nành có thể tạo ra hoạt động giống estrogen trong cơ thể bằng cách bắt chước tác động của estrogen tự nhiên.

Hạt vừng

thuc-pham-giau-estrogen-03

Hạt vừng (mè) cung cấp nguồn chất xơ dồi dào. Đây cũng là thực phẩm giàu phytoestrogen. Một nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên ăn hạt vừng có thể làm tăng hoạt động của estrogen trong cơ thể phụ nữ.

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu này tiêu tụ 50 gram bột vừng/ngày trong 5 tuần. Kết quả cho thấy không chỉ làm tăng hoạt động của estrogen mà còn cải thiện lượng cholesterol trong máu.

Rau họ cải

thuc-pham-giau-estrogen-04

Các loại rau họ cải như bông cải, bắp cải... đều chứa nhiều phytoestrogen có đặc tính chống viêm, ngăn ngừa bệnh tật. Bông cải (cả xanh và trắng) đều giàu secoisolariciresinol một loại lignan phytoestrogen. Trong khi đó, bắp cải giàu coumestrol - một loại dinh dưỡng thực vật được chứng minh là có hoạt tính estrogen.

Chế độ ăn giàu các loại rau họ cải có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch.

Các loại hạt

thuc-pham-giau-estrogen-05

Hạt điều, hạnh nhân, lạc, hạt dẻ cười... cung cấp nhiều phytoestrogen có lợi cho tim mạch. Bạn có sử dụng hạt như một loại đồ ăn vặt, dùng để làm sữa, làm bánh, trộn cùng salad... Lưu ý, hầu hết các loại hạt đều chứa nhiều calo, chất béo nên hãy cân nhắc số lượng trong khẩu phần ăn để tránh nguy cơ bị tăng cân...

Quả đào

thuc-pham-giau-estrogen-06

Quả đào là một loại trái cây có vị ngọt, mùi thơm được nhiều người yêu thích. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giàu lignans.

Một phân tích về các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu lignans có thể làm giảm nguy cơ mắc K tuyến vú tới 15% ở phụ nữ mãn kinh. Điều này có thể liên quan tới việc lignans tác động tới quá trình sản xuất estrogen và nồng độ estrogen trong cơ thể.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền