Chọn theo cuống bơ
Muốn phân biệt được đâu là bơ nong đâu là bơ hỏng hoặc bơ ngâm thuốc, các bà nội trợ nên nhìn vào cuống quả bơ là biết được. Những quả bơ có cuống to tươi ngon và gắn liền vào thịt là bơ non khi ăn không đậm vị. Còn những quả bơ cuống héo đi nhỏ là bơ đã trưởng thành quả thơm ngon, nhiều thịt
Nhìn vào vỏ bơ để chọn
Những quả bơ có vỏ màu xanh kèm theo chấm vàng lấm tấm thì sẽ có tỉ lệ sáp coa hơn, phần thịt của quả bơ thơm dẻo ăn ngon hơn bình thường. Những quả bơ có màu tím sẽ ít béo và không thể ngon bằng. Những quả bơ có màu hồng sẽ nhiều sơ ở phần vỏ ăn kém ngậy và nhanh thối, hỏng.
Chọn theo hình dáng quả bơ
Thông thường những quả bơ ngon thường là những quả bơ tròn, bởi bơ tròn thịt dày và phần sáp nhiều hơn. Những quả bơ dài thì có nhiều sơ và phần thịt dễ bị chín nẫu khi ăn vị bơ kém ngon hơn.
Mẹo giúp bơ chín nhanh
Khi bạn mua bơ về nếu để mà bơ không chín, bạn có thể lấy một chiếc khăn sạch rồi nhúng qua nước và phủ lên bề mặt của quả bơ. Bạn để như thế chừng hai tới ba ngày thì quả bơ sẽ chín đều và ăn ngon.
Ngoài ra, bạn có thể cho bơ chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng khoảng 23-25 độ C, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và đừng bao giờ dại dột bỏ bơ vào túi nilon bì rất dễ bị thối hỏng. Có thể áp dụng cách đặt bơ cạnh những trái chuối sẽ giúp bơ chín đều, nhanh hơn và ngon hơn, vì khí ethylene có trong chuối sẽ giúp ích cho quá trình chín của bơ.