Việc thụ tinh ống nghiệm IVF đã không còn là xa lạ với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhưng với nhiều phụ nữ độc thân muốn có con bằng phương pháp IVF thì còn một số rào cản. Tuy nhiên quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/10/2025 sẽ là một bước tiến mới đảm bảo quyền phụ nữ độc thân muốn làm IVF.
Không cần chỉ định y khoa, chỉ cần phụ nữ có nguyện vọng
Theo quy định của nghị định 10/2015/NĐ-CP thì việc thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ có quy định: "Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo"

Tuy nhiên Nghị định mới số 2025/2025/NĐ-CP ban hành ngày 15/7/2025 và có hiệu lực từ ngày 1/10/2025 ghi: Chỉ thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đối với các cặp vợ chồng vô sinh hoặc có chỉ định về y tế và phụ nữ độc thân có nguyện vọng.
Như vậy trong quy định mới này thì phụ nữ độc thân chỉ cần có nguyện vọng là có thể thực hiện IVF mà không ràng buộc bởi chỉ định cảu bác sĩ chuyên khoa.
Ngày càng nhiều mẹ đơn thân?
Thực tế ngày nay nhiều phụ nữ độc thân nhưng muốn làm mẹ. Quy định mới này có thẻ mở rộng hơn về quyền làm mẹ ở phụ nữ, không còn ràng buộc lý do y tế, phù hợp hơn với xu hướng xã hội hiện đại.
Báo Thanh niên dẫn ý kiến của Tiến sĩ xã hội học, thạc sĩ tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Chính trị khu vực II (TP.HCM) rằng quy định mới cho phép phụ nữ độc thân được tiếp cận kỹ thuật hỗ trợ sinh sản từ ngày 1.10 là một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy quyền tự chủ cá nhân, đặc biệt là quyền sinh sản và làm mẹ của phụ nữ.
Điều này có thể giảm thành kiến nặng nề về việc phụ nữ không chồng mà có con và cũng có tac động tích cực lên chính sách dân số khi mà dân số đang dần già hóa.
Nhiều phụ nữ độc thân không kết hôn, không muốn kết hôn hoặc không thể kết hôn nhưng nhiều người trong đó có nhu cầu làm mẹ.
Nhưng liệu điều này có làm tăng mô hình gia đình đơn thân nuôi con không? Một số ý kiến lo lắng về điều này, một số ý kiến cho rằng trong mỗi con người đều mong muốn có một gia đình đầy đủ cho con cái mình nên quy định này không phải là lý do dẫn tới gia tăng gia đình đơn thân.