"Rùng mình" trước hậu quả vô cùng nghiêm trọng của thói quen TRÙM CHĂN KÍN ĐẦU KHI NGỦ...

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người có thói quen đi ngủ trùm chăn kín đầu hoặc lấy gối che đầu nhằm làm giảm tiếng ồn, ánh sáng và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông này. Thói quen tưởng chừng đơn giản này lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, nhất là não bộ.

 Rất nhiều người có thói quen trùm chăn kín đầu để đi ngủ, nhất là vào mùa đông mà không biết rằng, thói quen này gây nên rất nhiều tác hại đối với sức khỏe. Dù thích nhưng bạn cũng nên từ bỏ sớm thói quen gây hại này, dưới đây là những tác động cụ thể của thói quen trùm chăn khi ngủ.

Tác hại của thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ 

Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

tac-hai-kinh-hoang-cua-viec-trum-chan-kin-dau-khi-di-ngu-1-khamphatre.com_

Ngưng thở khi ngủ là một hoạt động tạm dừng thở khi ngủ kết hợp cùng một số yếu tố khác gây ra bệnh béo phì hoặc tăng cân quá mức. Thói quen trùm chăn kín khi đi ngủ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì hãy nên bỏ thói quen trùm chăn kín khi ngủ. Bởi khi đó, bạn sẽ làm hạn chế các luồng khí đi qua mũi và miệng, vô tình kích thích triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Gây tổn thương não, suy giảm trí nhớ

Trùm chăn kín khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang tự giới hạn không gian hít thở của mình. Điều này sẽ khiến não bộ không được cung cấp đủ oxy, gây ra tổn thương nhiều nhất.

Với những người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì khả năng lưu giữ thông tin của não sẽ suy giảm, và có đến 23% số người trùm chăn kín khi ngủ có nguy cơ bị mất trí nhớ.

Hơn nữa, việc bạn hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Hít thở trong môi trường ô nhiễm

Khi trùm chăn kín đầu, bạn vô tình khiến bản thân hít phải không khí bị ô nhiễm. Bởi những chiếc chăn của chúng ta không phải ngày nào cũng được giặt giũ sạch sẽ. Việc trùm chăn đồng nghĩa với việc bạn đang tự hít vào một lượng vi khuẩn và bụi bẩn vào cơ thể.

Thậm chí, những chiếc chăn mới mua cũng chưa phải an toàn thực sự, bởi trong quá trình sản xuất thường dùng rất nhiều hóa chất nên có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn hít phải những hóa chất này.

Khiến giấc ngủ chập chờn

ngu-trum-chan-hai-nao

Trong khi ngủ, cơ thể tỏa ra rất nhiều nhiệt nên việc bạn trùm chăn kín khi ngủ sẽ khiến nguồn nhiệt này không thể thoát ra bên ngoài. Đừng nghĩ rằng hành động này giúp bạn ngủ được sâu giấc hơn, mà nó có thể khiến cho bạn ngột ngạt vì cơ thể sẽ có cảm giác nóng và bết dính.

Người hay trùm chăn kín đầu khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở, hay gặp ác mộng, sáng dậy toàn thân mệt mỏi, chếnh choáng như vừa trải qua hoạt động nặng.

Gây suy giảm trí nhớ 

Thường xuyên trùm chăn kín đầu khi đi ngủ sẽ khiến giấc ngủ chập chờn không ngon, dễ gặp ác mộng, kèm các triệu chứng thở gấp, tức ngực, cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng như vừa trải qua hoạt động mạnh.

Với những người mắc các bệnh về não, người có tiền sử động kinh,… trùm chăn kín đầu khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ tai biến. Ở người bình thường, thói quen này có thể gây suy giảm trí nhớ, giảm năng lực tuy duy.

Gây đau đầu 

4356_the_gioi_tre

Nhiệt độ trong chăn cao có thể tăng cao hơn nhiệt độ cơ thể, do hơi thở không thoát hơi được ra ngoài, điều này khiến trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể phải tăng công suất làm việc. Thiếu oxy lên não kéo dài sẽ gây mệt mỏi, suy hô hấp, đau đầu, thậm chí còn có thể bị nói ngọng, động kinh, lú lẫn và tai biến.

Các chuyên gia khuyến bạn nên mở cửa vào ban ngày và đóng kín cửa vào ban đêm để giữ ấm và tạo bầu không khí trong lành cho căn phòng, tuyệt đối không trùm chăn kín đầu khi đi ngủ.

Tăng nguy cơ gây nghẹt thở

1-1511394843395-27-0-382-690-crop-1511395080270

Bạn đừng nghĩ rằng, việc trùm chăn kín khi ngủ sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn và dễ thở hơn, nhưng nó có thể gây cho bạn nghẹt thở bất cứ lúc nào. Đối với những người gặp các vấn đề về giấc ngủ như bị bệnh hen suyễn, bệnh tim và các vấn đề về phổi sẽ có nguy cơ nghẹt thở khi ngủ trùm chăn kín cao hơn.

Ngoài ra, nếu chăn quá dày nó sẽ cản trở oxy từ bên ngoài vào trong chăn. Nếu lượng oxy trong không khí giảm khi bạn trùm chăn kín đầu, khí cacbonic tăng, sẽ gây cho bạn khó thở, nghẹt thở. Mặc dù nguy cơ nghẹt thở là rất ít nhưng hằng năm vẫn có rất nhiều ca t ử vo ng khi ngủ trùm chăn kín đầu.