Sự thật đáng thương về lai lịch 2 chị em nhỏ bị bỏ rơi trên đê sông Hồng

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến vụ việc 2 cháu bé được phát hiện bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, kèm theo bức thư nói bố mẹ các em đã chết và nhờ nhận nuôi, nhiều thông tin đã được làm rõ.

Liên quan đến 2 cháu nhỏ trên, ngày 12/1, UBND xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn đang điều tra, làm rõ nhân thân của các cháu.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát- Chủ tịch UBND xã Lê Lợi, chiều 11/1, có 2 người đến trụ sở ủy ban xã xuất trình giấy tờ tùy thân, giới thiệu là anh trai của mẹ 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Tại trụ sở uỷ ban xã 2 người bác này có mang theo giấy khai sinh bản sao của 2 cháu do UBND phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cấp vào tháng 9/2020.Trong giấy khai sinh ghi rõ, cháu Quỳnh Anh sinh năm 2016 và cháu Nam sinh năm 2018. Người thực hiện khai sinh là bố dượng của hai cháu. Do giấy khai sinh là bản sao nên chính quyền đang yêu cầu gia đình cung cấp bản chính khai sinh của các cháu.

Mẹ mất, không biết bố là ai

Tại UBND phường Yên Phụ, qua tìm hiểu xác minh được biết mẹ 2 cháu là chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985, hiện đã mất).

Tháng 5/2006, chị L. đăng ký kết hôn cùng anh Đào Minh C. (38 tuổi, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Hai người có một con chung là cháu Đ.T.G., năm nay 14 tuổi. Sống với nhau một thời gian, 2 vợ chồng ly thân. Chị L. tiếp tục sinh thêm 2 người con là cháu Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi.  Tuy nhiên, do ốm đau bệnh tật, chị L. đã uỷ quyền cho cha mình là ông Đ. làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh.

2 chị em được bà Bích chăm sóc

2 chị em được bà Bích chăm sóc

Vì ông Đ. không xuất trình được hộ khẩu người cha, còn bản thân chị L. cũng không biết bố 2 đứa trẻ là ai, nên tư pháp của phường Yên Phụ đã đứng tên anh C. trong giấy khai sinh của 2 cháu. Bởi, thời điểm đó chị L. và anh C. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn. Tuy nhiên, anh C. không cho hai bé nhập khẩu về gia đình mình do chúng không phải con đẻ. Hai cháu được mẹ và ông ngoại đón về nhà trên đường An Dương, phường Yên Phụ sinh sống.

Nơi ở của hai cháu nhỏ lúc mẹ và ông ngoại còn sống

Nơi ở của hai cháu nhỏ lúc mẹ và ông ngoại còn sống

Cách đây nửa năm, chị L. qua đời do bệnh nặng. Ông ngoại nhận nuôi hai bé, tiếp tục đi làm thủ tục hộ khẩu để 2 cháu được nhập khẩu về Yên Phụ. Tuy nhiên, không lâu sau, ông cũng mất. Đại diện tư pháp phường Yên Phụ cũng cho hay, đơn vị cũng vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị Lê là ông V. đón 2 cháu về nhà sinh sống. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện nuôi cháu nên ông V. không nuôi được các cháu.

Vào tháng 9/2020, gia đình ông V. đã gửi 2 chị em Quỳnh Anh vào một ngôi chùa ở Thường Tín để nhận nuôi.Tuy nhiên, do 2 cháu bé không có hộ khẩu nên nhà chùa muốn nhận nuôi cũng không được UBND xã Lê Lợi chấp thuận.

Người bác hoàn cảnh khó khăn, không nuôi nổi 2 chị em

Ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho anh Vũ đón 2 cháu về. Ngày 9/1, người bác đến đón 2 cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây. Người này đứng từ xa khoảng 50m quan sát, chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.

Hai mchij em bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, kèm bức thư

Hai mchij em bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, kèm bức thư

Đến trưa 9/1, bà Lê Thị Bích, 49 tuổi sống tại thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cùng em gái ra khu vực đê sông Hồng thì phát hiện 2 cháu nhỏ cầm túi xách, đứng trên đê khóc. Lúc này, cháu Quỳnh Anh lấy từ túi quần số tiền 1,2 triệu đồng và một bức thư tay với nội dung: "Tôi có 2 đứa cháu này, bố mẹ chúng nó đều chết rồi, tôi không nuôi được. Ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu, tôi xin cảm ơn".

Bà Bích đã đưa 2 cháu về nhà, đồng thời báo chính quyền địa phương đưa 2 đứa trẻ đi khám sức khoẻ.