Nguy hiểm khôn lường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có thể mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bởi, khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi. các chất vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, tạo nên một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... và khi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa, làm khó tiêu, huyết áp tăng cao và gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư... “Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị ôxy hóa, không chỉ dẫn đến sự thay đổi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch...” - PGS.TS Phan Thị Sửu - GĐ Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm - cho biết.
Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ với chiếc chảo nhỏ ngập dầu, vị chủ hàng rong trên phố Nguyễn Tuân đã sử dụng để rán tới hàng chục lượt đậu, xúc xích. Dù dầu trong chảo đã chuyển màu, chủ hàng này cũng không thay thế, mà đổ lẫn dầu mới vào rán tiếp. “Ôi dào, mọi người ăn cả, có sao đâu mà các anh quá lo” - vị chủ hàng cho biết.
Trong một quán ăn nhanh trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), một loạt các can dầu tích lại, trong mỗi can đều có cặn cháy đen xì còn sót lại do quá trình chiên, rán. Trong khi đó, nhiều thực khách vẫn ung dung ăn uống. Đối với người dân, việc tận dụng dầu đã qua sử dụng để rán lại đồ ăn còn nhằm tiết kiệm dầu ăn. “Ban đầu, cũng chỉ nghĩ dầu mình mới dùng một lần, dùng lại cho đỡ tiếc, chứ không nghĩ có gây hại như này” - chị Nguyễn Thị Thảo (phường Định Công, quận Hoàng Mai) - cho biết.
Bạn cần làm gì để nếu muốn tái sử dụng dầu ăn
Một số lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn muốn tái sử dụng dầu ăn mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Muốn bảo vệ gia đình lánh xa ung thư bạn nhất định phải biết những việc sau:
Nếu bạn muốn bảo quản dầu ăn, trước tiên hãy để dầu nguội, sau đó lọc tất cả các hạt hoặc cặn thức ăn ra khỏi dầu và bảo quản nó trong bình chứa không khí kín. Nếu bạn không lọc các cặn rất có thể dầu ăn của bạn sẽ bị ôi và hỏng.
Đóng thật chặt nắp chai, bảo quản ở tủ có cửa đóng kín để hạn chế ánh sáng lọt vào khiến dầu nhanh hỏng và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
Khi thấy dầu có dấu hiệu suy thoái có thể bao gồm bọt trên bề mặt, mùi ôi, kết cấu của dầu dày, nhờn, sệt và hình dạng tối và tối tăm hãy bỏ ngay lâp tức.
Ngoài điều này bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn dầu ăn cho gia đình. Hãy chọn những chai dầu có nguồn gốc và thương hiệu có uy tín. Tránh mua những mặt hàng trôi nổi không nguồn gốc. Tuyệt đối không được sử dụng dầu ăn đã sử dụng ở nhiệt độ cao rất nhiều lần, vì nguy cơ bị ung thư tấn công vào người rất cao.