Nhiều người tiêu dùng nghĩ thực phẩm chay là sạch, nhưng TS. Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, thực phẩm chay nay đã bị thương mại hóa, sả xuất theo hướng công nghiệp, nên khó nói là an toàn.
Các loại đồ ăn chay được sản xuất và đóng gói sẵn bày bán tại ki ốt Ngân Ngọc, chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Với đủ mọi chủng loại, số lượng. |
Được bày bán lẫn với các loại đồ khô khác. |
Sản phẩm được bán theo túi lẻ, mỗi túi giá từ 20-25 ngàn đồng, tùy loại. |
Sản phẩm Bì chay, tuy cùng một loại nhưng nhãn mác, bao bì lại hoàn toàn khác nhau. Sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thục phẩm chay Âu Lạc. |
Thành phần sản phẩm được in lên mảnh giấy sau đó dán đè lên thành phần in sẵn trên bao bì. |
Khi bóc miếng dán thành phần, thành phần in trên bao bì hoàn toàn khác với thành phần in lên miếng dán phụ. |
Ngay tên sản phẩm cũng được in lên miếng dán phụ sau đó dán lên bao bì. Bà chủ ki ốt Ngân Ngọc khẳng định: “Các sản phẩm chay này đều được nhập từ Đài Loan, không phải hàng Trung Quốc”. |
Khi bóc miếng dán tên sản phẩm Bì chay, bao bì hiện ra tên một sản phẩm khác là Tôm hải sản chay. |
Bên trong là túi bì chay và bột thính. |
Bì chay. Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), sản phẩm chay được làm từ bột, nên để định hình được nhà sản xuất sẽ phải dùng một loại chất để định hình sản phẩm giống như thật. Khi ăn thử, bì chay này cũng dai dai như khi ăn bì lợn. |
TS. Thịnh cho rằng, cư quan quản lý an toàn thực phẩm cần yêu cầu nhà sản xuất giải trình về việc đã sử dụng chất gì để định hình sản phẩm như thật. Từ đó xác định chất đó có hại cho sức khỏe người tiêu dùng không. |
Hiện nay thực phẩm chay đã bị thương mại hóa, nhà sản xuất có thể sử dụng các loại phụ gia thực phẩm để tào màu, tạo mùi, tạo vị… nên khó nói thực phẩm chay là sạch. |
Xúc xích làm từ bột nhưng đông cứng và chắc như giò thịt. |