Tàn sát anh em ruột để chiếm quyền, Lý Thế Dân còn bị coi là 'hèn hạ' vì hành động loạn luân này

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh những chiến công và thành tựu lẫy lừng, tên tuổi của Lý Thế Dân cũng từng phải mang không ít tỳ vết.

Không chỉ dừng lại ở việc "huynh đệ tương tàn" mà còn muốn "nhổ cỏ tận gốc"

Sự biến Huyền vũ môn Trong số ba người con của Đường Cao Tổ Lý Uyên, ông vua sáng lập nên nhà Đại Đường thì Lý Thế Dân là người tài năng và bản lĩnh nhất. Chính Lý Thế Dân chứ không phải người con trưởng Lý Kiến Thành khuyên Lý Uyên khởi binh chống lại nhà Tùy, lập nên nhà Đại Đường.

Tuy nhiên, sau khi Lý Uyên xưng đế, thì lại phải tuân thủ theo luật định từ trước tới nay, phong cho người con cả là Lý Kiến Thành làm Thái tử. Lý Thế Dân mặc dù chỉ được phong làm Tần Vương song thực tế thì lại nắm trong tay toàn bộ quân đội nhà Đường. Và chính vị Tần Vương tham vọng này là người đã nam chinh bắc chiến, hạ thành Trường An, lật đổ nhà Tùy, dẹp loạn quần hùng, gây dựng cơ nghiệp nhà Đường kéo dài hơn 300 năm sau đó.

Cũng chính vì sự khác biệt quá lớn về tài năng lẫn công trạng giữa Tần vương và Thái tử cuối cùng đã dẫn tới một cuộc “huynh đệ tương tàn” đẫm máu và oan nghiệt.Việc công lao của Lý Thế Dân ngày một lấn lướt khiến Đông cung thái tử Lý Kiến Thành lo lắng không yên.

Sợ rằng một ngày kia, Lý Thế Dân sẽ dựa vào công lao chiếm mất ngôi Thái tử của mình, Lý Kiến Thành luôn tìm mọi cách để trừ khử Lý Thế Dân. Cho tới năm Vũ Đức thứ 6, tức năm 626 sau công nguyên, 9 năm sau khi nhà Đại Đường thành lập, quân Đột Quyết tấn công Trung Nguyên.

Nhận thấy cơ hội đã tới, Lý Kiến Thành vào cung xin với Lý Uyên cử người em là Tề vương Lý Nguyên Cát làm thống soái dẫn binh đi đánh quân Đột Quyết. Mục tiêu của Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát là nhân cơ hội tước đoạt binh quyền rồi sau đó tìm cách giết Lý Thế Dân để trừ hậu họa. 

2-15268990853322085382995

Trong khi Lý Uyên vẫn còn đang do dự chưa quyết thì ngày 3/6 năm đó, quan Thái sử lệnh là Phó Dịch Hướng theo lệnh của Lý Kiến Thành dâng lên Lý Uyên một bản mật tấu nói rằng, trong hai ngày vừa qua, sao Thái bạch kim tinh liên tiếp xuất hiện trên bầu trời Trường An. Sao Thái bạch kim tinh xuất hiện là điềm triệu của chính biến.

Sao Thái bạch lại xuất hiện ở địa phần nước Tần, e rằng người phát động chính biến không ai khác chính là Tần Vương. Lý Uyên sai người đưa cho Lý Thế Dân xem bản mật tấu của Phó Dịch Hướng, ám chỉ Lý Thế Dân lấy cái chết để chứng minh mình trong sạch. Từ trước tới nay, Lý Uyên cũng luôn cánh cánh mối lo về đứa con trai thứ quá giỏi giang của mình, vì vậy, ông vua khai quốc coi đây là cách tốt nhất để giải quyết mọi việc. 

Nhận được bức mật tấu của Lý Uyên, Lý Thế Dân ngay lập tức viết lại một bản tấu nói rằng, đây thực tế là âm mưu của Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát. Hai người này vốn đã kéo bè kết đảng trong triều đình từ lâu, nay lại âm mưu giết oan mình. Trong bản tấu của Lý Thế Dân có viết: “Thần không hề có oán hận gì với hai người anh em của mình, nay họ lại muốn giết thần. Thần nay chết oan, những vĩnh viễn sẽ không phạm vào đạo quân thần”.

Lý Uyên nhận được bản tấu của Lý Thế Dân thì lại kinh ngạc, nói rằng ngày mai ông sẽ cho gọi hai người Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát vào triều để đối chất, hỏi mọi chuyện cho ra nhẽ. Lý Uyên có lẽ không ngờ rằng, đó là quyết định sai lầm nhất trong cuộc đời làm vua của mình. Bởi ngay sau khi nhận được tin tức đó, Lý Thế Dân đã quyết định sẽ ra tay trước, giết chết Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát trước khi hai người vào triều gặp Lý Uyên.

Đêm ngày 3/6, Lý Thế Dân dẫn những thuộc hạ tin cẩn của mình mai phục ở bên trong cửa Huyền vũ đồng thời ra lệnh cho Cao Sỹ Liêm phóng thích toàn bộ tù nhân trong ngục, phân phát vũ khí để gây hỗn loạn trong cung nhằm tăng cường binh lực cho mình. Sáng sớm ngày 4/6, Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát theo lệnh vua cha vào triều thực hiện cuộc đối chất trước mặt bá quan văn võ.

Sau khi hai người vươt qua cửa Huyền vũ, đến gần điện Lâm Hồ, bỗng nhiên thấy có điều gì đó bất thường. Những tên lính canh ở cửa Huyền vũ hôm nay bỗng nhiên trở nên rất xa lạ, tên tướng chịu trách nhiệm canh cửa mà hai người rất quen thân cũng không thấy đâu cả. Đang lúc còn do dự nghi ngờ thì bất ngờ có lệnh truyền tới, nói hai người phải bỏ lại lính hộ vệ, chỉ một mình tới gặp Hoàng đế.

 Lý Kiến Thành vừa nghe, biết rằng có chuyện đã xảy ra, vội quất ngựa quay đầu chạy ra khỏi cửa Huyền vũ. Lúc này Lý Thế Dân cùng thuộc hạ từ chỗ mai phục mới xông ra quát: “Đứng lại! Không được chạy!”, vừa quát vừa quất ngựa đuổi theo. Lý Kiến Thành nghe giọng Lý Thế Dân càng quất ngựa chạy nhanh hơn.

Nhưng hai người anh em chưa một lần cầm quân ra trận làm sao có thể so sánh được với một vị tướng lĩnh dạn dày trận mạc như Lý Thế Dân. Chỉ một phát tên của Lý Thế Dân, vị Đông cung thái tử Lý Kiến Thành đã ngã ngựa, chết ngay tại chỗ.

1-15535706858311336621703-1553570695520820870902-crop-15535707206311931309518

Lý Nguyên Cát thấy vậy, cũng rút cung tên đeo bên mình ngựa, bắn liền ba phát về phía Lý Thế Dân. Tuy nhiên, trong lúc tâm trạng bấn loạn, những mũi tên của Lý Nguyên Cát không phát nào tới được chỗ Lý Thế Dân.

Đúng lúc đó, một thuộc hạ của Lý Thế Dân tên là Uất Trì Cung đã đuổi tới. Một cơn mưa sáu bảy phát trên khiến Lý Nguyên Cát rơi khỏi mình ngựa. Đang lúc lồm cồm bò dậy tháo chạy thì Lý Nguyên Cát đã lãnh trọn một đao của Uất Trì Cung. 

Chiếm đoạt em dâu - việc làm loạn luân khiến Đường Thái Tông cả đời mang tiếng

Sau khi "tắm máu" hai người anh em ruột thịt của mình ở cửa Huyền Vũ, Lý Thế Dân còn làm ra một việc bị cho là "hèn hạ" và khiến nhiều người bất bình. 

Hai tháng sau khi sự biến Huyền Vũ môn xảy ra, Lý Thế Dân thuận lợi kế thừa ngai vị và trở thành Đường Thái Tông. Thế nhưng chính vào thời điểm này, ông đã làm ra một việc khiến bá quan trong triều không khỏi sửng sốt.

Trong sự biến đẫm máu ở cửa Huyền Vũ năm ấy, những người phụ nữ trong gia tộc Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát phần lớn đều không rõ tung tích hoặc bí mật được an bài. Duy chỉ có một người được xem là ngoại lệ khi đường hoàng tiến vào hậu cung của Tân đế với danh vị Quý phi.

Nhân vật may mắn đến kỳ lạ ấy chính là Dương Khuê My – vợ của Tề vương Lý Nguyên Cát và cũng là em dâu danh chính ngôn thuận của Lý Thế Dân.

Theo nhiều giai thoại truyền lại, Dương Khuê My từng xuất thân là một ca nữ nức tiếng Trường An. Nàng cũng nổi danh với nhan sắc khuynh thành, tài năng đàn hát thượng thừa, lại hiểu sách thánh hiền, có tài xuất khẩu thành văn.

Có lẽ chính những thiên phú trời ban ấy đã khiến người em dâu họ Dương này lọt vào mắt xanh của anh rể Lý Thế Dân và may mắn sống sót sau sự biến Huyền Vũ môn.

Có ý kiến cho rằng, thực chất Lý Thế Dân năm đó chỉ cần hạ sát một mình Thái tử Lý Kiến Thành, còn Tề vương Lý Nguyên Cát vốn không có đủ khả năng để tranh đoạt ngai vàng với ông.

Tuy nhiên theo lý giải của ý kiến này, Lý Thế Dân vì đã say mê Dương Khuê My từ lâu nên đã quyết tâm giết chết Tề vương để chiếm đoạt người em dâu xinh đẹp ấy.

Và sự thật là sau khi lên ngôi không lâu, Lý Thế Dân đã công khai nạp Dương thị vào hậu cung, đồng thời còn phong cho bà làm Quý phi. Việc làm ấy của ông đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ bá quan văn võ trong triều.

Thế nhưng sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Lý Thế Dân không chỉ muốn có được người em dâu xinh đẹp mà đã từng có ý định lập nàng làm Hoàng hậu. Chỉ đến khi triều thần phản đối quá kịch liệt, ông mới ngậm ngùi từ bỏ ý định liều lĩnh này của mình.

Tàn sát huynh đệ, bức ép vua cha, chiếm đoạt em dâu… hết thảy những hành động ấy đã tạo nên nhiều "vết đen" khó gột rửa trong cuộc đời của Đường Thái Tông Lý Thế Dân.