Tây Ban Nha trả 340.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc sản xuất do "không chính xác"

( PHUNUTODAY ) - Sau khi phát hiện bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhanh do một công ty Trung Quốc sản xuất không đủ chính xác, thủ đô của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng nó.

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhanh do một công ty Trung Quốc sản xuất bị nghi ngờ độ chính xác khi nó làm số ca nhiễm bệnh ở Tây Ban Nha tăng lên chóng mặt trong ngày 26/3. Cụ thể, số ca nhiễm tăng lên là 56.188 với 4.089 ca tử vong. Đến sáng 27/3, các con số này là 57.786 và 4.365, chỉ thua Mỹ, Trung Quốc và Italy.

Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm và Vi sinh Lâm sàng (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, đăng trên website rằng họ phát hiện mũi của Trung Quốc có có tỷ lệ chính xác dưới 30%. Sản phẩm này do công ty Công nghệ Sinh học Bioeasy Thâm Quyến phát triển.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha viết, chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngừng sử dụng các bộ kit này. Bộ y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty Bioeasy phải thay thế nguồn cung cấp khác. Số lượng đơn hàng Madrid đã đặt của Bioeasy là khoảng 340.000 bộ.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Zhu Hai, quản lý của Bioeasy, từ chối bình luận về việc này.

Trước đó, bộ kit xét nghiệm của Bioeasy được cho là có thể mang về kết quả xét nghiệm Covid-19 chính xác 80%. Bộ kit yêu cầu lấy mẫu từ vòm họng và cho kết quả sau 10-15 phút.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha đăng trên Twitter rằng bộ xét nghiệm của công ty Bioeasy đã không được Ủy ban Sản phẩm Y tế Trung Quốc công nhận và chúng không thuộc gói hỗ trợ y tế của Trung Quốc cho TBN.

Vào ngày 23/3, truyền thông Cộng hòa Séc cho biết cũng gặp vấn đề tương tự đối với các bộ xét nghiệm Trung Quốc.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tay-ban-nha-tra-340000-bo-kit-xet-nghiem-covid-19-cua-trung-quoc-san-xuat-do-khong-chinh-xac-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền