Tại sao thái hành gây cay mắt?
Trong các củ họ hành như hành ta, hành tây, tỏi có chất amino axit sulfoxide khi được giải phóng bởi hành động thái, chúng sẽ bay theo không khí bởi chúng khá nhẹ. Sau đó khi vào mắt chúng gặp enzyme alliinase sẽ tạo thành chất khí propanethiol S-oxide phản ứng với chất lỏng trong mắt tạo thành axit sulfuric. Chính axit này khiến người thái hành cảm thấy cay, nóng rát và chảy nước mắt, thái nhiều có thể không nhìn thấy tạm thời. Nhiều người thái hành sẽ bị hiện tượng nước mắt nước mũi chảy ròng ròng là vậy.
Hãy áp dụng mẹo sau để giảm hiện tượng trên:
Làm lạnh trước khi thái
Khi hành tỏi được làm lạnh thì sẽ giảm khả năng phát tán của chất gây cay mắt. Do vậy trước khi thái hãy cho hành tỏi vào tủ lạnh 30 đến 45 phút và lấy ra khi bạn đã sẵn sàng cắt hành. Nếu vội thì bạn cho hành tỏi vào ngăn đá tầm 10 phút rồi bro ra và thái.
Cho hành vào lò vi sóng quay
Quay trong lò vi sóng cũng giúp cho hành tỏi giảm độ hăng cay. Vì thế hãy cho hành tỏi cho vào lò vi sóng quay tầm 20 giây sẽ giúp chúng không còn hăng nhiều nữa. Sau đó bạn lấy ra thái như bình thường.Nếu thái nhiều thì hãy quay từng đợt một để thái xong lại quay tiếp.
Nhai một thứ gì đó khi thái như bánh mì, kẹo cao su
Khi bạn vừa thái hành vừa ăn nhai một thứ gì đó thì chất cay trong hành tỏi khi bay lên sẽ bị hút vào miệng nên giảm bay tới mắt. Nhờ đó mà mắt đỡ bị cay.
Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao
Trước khi thái hành tỏi, hãy thái lát khoai tây và chà chúng đều lên hai bề mặt dao. Cách làm này sẽ giảm hăng cay mắt. Thành phần trong khoai tây bám vào dao nên giữ lại chất gây cay của hành tỏi.
Thái hành dưới nước
Trong nước, chất gây cay sẽ hạn chế bay lên. Do đó bạn hãy đặt dao thớt vào trong thau nước, cho hành vào thái để nước giúp giữ lại chất gây cay. Hoặc bạn có thể cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
Đốt nến thắp đèn cạnh bàn thái
Bạn có thể đốt nến bên cạnh thớt thái vì chúng sẽ hút bớt lưu huỳnh từ hành nên hạn chế vào mắt bạn. Ngọn lửa giúp thu hút những chất gây cay.
Dùng giấm chua
Bạn có thể dùng giấm chua hoặc cốt chanh thoa lên bề mặt dao và thớt cũng giảm độ cay của hành. Bởi vì các axit của giấm và chanh giúp giảm hiện tượng phản ứng chất gây cay trong hành, tỏi
Đeo kính mắt khi thái hành tỏi
Đeo kính mắt hoặc kính bơi giúp cản trở khí bay vào mắt bạn nên giúp ngăn chặn hơi cay từ hành bay vào mắt.
Bật quạt thổi xuôi
Dùng quạt thổi có thể làm bay chất gây cay về phía khác nên hạn chế chúng bay vào mắt của bạn.
Thái phần gốc hành sau
Phần chất gây hăng mắt này nằm ở gốc hành nhiều hơn. Do đó khi thái hãy thái phần trên trước phần gốc thái sau.