Tháng 10/2023: Ai chưa cài VNeID và chưa tích hợp giấy tờ vào CCCD liệu có bị phạt?

( PHUNUTODAY ) - Đến hiện tại có rất nhiều công dân vẫn chưa cài đặt VNeID và tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân. Vậy từ tháng 10/2023, chưa làm 2 việc này có bị phạt không?

Có bắt buộc cài VNeID và tích hợp giấy tờ vào CCCD?

VNeID là ứng dụng định danh điện tử. Nó đã không còn xa lạ gì với công dân Việt Nam. Từ khi có mặt đến nay, đây là ứng dụng được tải và nhắc đến nhiều nhất. Sử dụng VNeID có thể giúp công dân tiện lợi hơn khi làm các thủ tục hành chính bởi nhiều giấy tờ sẽ tích hợp luôn vào tài khoản này.

dinh-danh-dien-tu1

Dù vậy, không phải công dân Việt Nam nào cũng có điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng VNeID. Một số người cho biết đến nay cũng chưa tải ứng dụng này về máy. Liệu kể từ tháng 10/2023, việc làm đó có bị phạt hay không?

Trong Nghị định 59/2022/NĐ-CP không có quy định hay mốc thời gian cụ thể nào bắt buộc công dân phải đăng ký sử dụng VNeID hay tải app VNeID. Tuy nhiên, thực tế thì công dân dùng VNeID sẽ bắt kịp xu thế chung, tiện lợi và nhanh chóng hơn khi làm thủ tục hành chính nên đây vẫn là ứng dụng nên có trong smartphone.

Cần lưu ý, tài khoản VNeID để có thể tích hợp giấy tờ cần phải được đăng ký mức 2. Thao tác này cần đăng ký trực tiếp ở cơ quan có thẩm quyền, có sự xác nhận của cán bộ công an.

Điều được thắc mắc nhiều không kém thứ hai là người chưa tích hợp căn cước công dân từ tháng 10/2023 có bị phạt không?

Tích hợp CCCD là tích hợp các giấy tờ tùy thân vào thẻ CCCD gắn chip. Các giấy tờ có thể tích hợp là bằng lái xe, chứng nhận đăng ký xe, BHXH,… Việc tích hợp này cho phép công dân khi ra đường không cần phải mang theo quá nhiều giấy tờ bên mình. Thế nhưng pháp luật chưa có yêu cầu bắt buộc phải tích hợp giấy tờ vào VNeID, cũng như không có quy định nào về xử phạt việc làm này.

Cách tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân bắt buộc phải có thẻ Căn cước công dân gắn chíp và trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục.

Sau đó, nếu muốn tích hợp các loại giấy tờ khác thì thực hiện ngay tại cơ quan công an hoặc tự tích hợp tại nhà qua ứng dụng VNeID.

dinh-danh-dien-tu

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Khi đến đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại cơ quan Công an, công dân phải xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, đồng thời cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin mà công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu Căn cước công.

Thực hiện xong thủ tục, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử. Thời gian hoàn tất thủ tục này là không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp chưa được cấp Căn cước công dân gắn chíp, người dân có thể yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trong 07 ngày làm việc.

Tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử tại cơ quan Công an

Trong lúc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân có thể đề nghị cán bộ làm thủ tục tích hợp luôn Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế… vào tài khoản định danh điện tử.

Cách tự tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử tại nhà

Hiện nay, ứng dụng VNeID đã nâng cấp phiên bản mới cho phép công dân tự tích hợp các loại giấy tờ lên ứng dụng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Sau khi đăng ký được tài khoản định danh mức 2, công dân có thể tích hợp các giấy tờ tại nhà theo các bước:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID và nhấn nút Đăng ký trên màn hình ứng dụng

Tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử: Bước 1 tải ứng dụng

Bước 2: Nhập thông tin gồm:

Số định danh cá nhân là số Căn cước công dân

Số điện thoại chính chủ đã đăng ký với nhà mạng sau đó nhấn Tiếp tụcTích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử: Bước 2 nhập thông tin

Tiếp theo cập nhật thông tin lên ứng dụng:

Cách 1: Nhấn vào biểu tượng quét mã QR Căn cước công dân gắn chip

Cách 2: Nhập thủ công các trường thông tin trên Căn cước công dân gắn chip

Sau khi đăng ký các thông tin được điền đầy đủ và chính xác, nhấn vào link “Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ” để hiểu rõ về các điều khoản liên quan đến việc sử dụng ứng dụng và các dịch vụ được cung cấp trên ứng dụng.

Nếu đồng ý thì tích vào mục “Đồng ý với điều khoản dịch vụ và ứng dụng” để hoàn thành

Bước 3: Nhập mã OTP

Sau khi thông tin được cập nhật thành công, nhập mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký ở các bước trước.

Trường hợp không nhận được tin nhắn hoặc mã OTP đã quá hạn sử dụng thì nhấn vào “Gửi lại mã”

Bước 5: Thiết lập mật khẩu cho ứng dụng VNeID

Yêu cầu: Mật khẩu có từ 8 đến 20 ký tự, gồm các số từ 0 đến 9, chữ viết hoa, viết thường từ A đến Z và ít nhất 01 ký tự đặc biệt (!$@#^*()_)

Bước 6: Tại màn hình chính chọn “Ví giấy tờ”

Bước 7: Chọn "Tích hợp thông tin"

Bước 8: Chọn “Tạo mới yêu cầu” và lần lượt nhập thông tin giấy phép lái xe/thẻ bảo hiểm sau đó gửi đi.