Thánh chỉ lãng mạn bậc nhất lịch sử Á Đông và câu chuyện tình nghĩa vợ chồng ai cũng ngưỡng mộ

( PHUNUTODAY ) - Thời phong kiến, thánh chỉ là biểu tượng thể hiện sự quyền lực của các bậc đế vương, chuyên bàn chuyện quốc gia đại sự. Thế nhưng, cũng có không ít thánh chỉ đặc biệt, ẩn chứa đằng sau cả một mối chân tình cảm động lòng người.

Năm 72 TCN, Hán Tuyên Đế Lưu Tuân bất ngờ ban bố một đạo chiếu thư, khiến nhiều người ngỡ ngàng không hiểu nổi. Chiếu thư nói: Nhớ trẫm thời cơ hàn có một thanh kiếm cũ. Hiện giờ trẫm rất nhớ nó, liệu chư vị ái khanh có thể giúp trẫm tìm nó trở về hay không?".

Một số vị đại thần giỏi đoán ý, qua lời nói và sắc mặt của hoàng đế đã hiểu ra chuyện, nhớ lại thuở thiếu thời của Hán Tuyên Đế.

Theo đó, Lưu Tuân là chắt trai của Hán Vũ Đế, chào đời được mấy tháng đã bị liên lụy bởi vụ án "Vụ cố chi họa" trong cung. Khi còn trong tã lót, ông đã trở thành phạm ngục trong tù, cha mẹ đều bị hại chết.

tham_cung

Sau đó, Lưu Tuân được bà ngoại nhận về nuôi. Sống ở dân gian trong thời gian dài, nên Lưu Tuân hiểu được nỗi khổ của người dân và điều này cũng bồi dưỡng ông có tính cách chất phác, tư tưởng gần gũi với người dân áo vải bần cùng.

Khi Hán Vũ Đế hạ chiếu đưa Lưu Tuân về nuôi trong dịch đình, địa vị hoàng thất của ông đến lúc này mới được phục hồi. Quan dịch đình Trương Hạ nguyên là bộ hạ cũ của phụ thân Lưu Tuân. Ông đối với Lưu Tuân giống như con ruột của mình vậy, không những bỏ tiền cung ứng cho Lưu Tuân đọc sách, mà sau còn cưới cho ông một người con gái trong vùng tên là Hứa Bình Quân làm vợ.

tham_cung1

Hứa Bình Quân là người phụ nữ chuyên cần hiền đức. Trong những ngày tháng khó khăn nhất của Lưu Tuân, không những không hề chê bai chồng, trái lại còn cùng chồng nương tựa vào nhau mà sống, dùng tình cảm dịu dàng của mình khiến cho vị vương tử nghèo túng này cảm nhận được ấm áp của gia đình và tình cảm phu thê.

tham_cung2

Vào năm 74 TCN, Hán Chiêu Đế qua đời nhưng không có con nối dõi, dưới tấu chương của Đại tư mã Hoắc Quang, Lưu Tuân được phong kế vị. Ông lên ngôi hoàng đế khi tròn 18 tuổi. Khi đó, Hoắc Quang là vị quyền thần nắm giữ triều chính, khắp quần thần đều ủng hộ ông ta. Cùng năm đó, Lưu Tuân đã cưới con gái của Hoắc Quang.

Biết mình thế đơn sức bạc nên Hoắc Quang bảo gì Lưu Tuân cũng nghe theo. Duy chỉ có một việc khiến cho Hoắc Quang không vui, quần thần vò đầu bứt tai, đó chính là lập hoàng hậu.

Mọi người trong triều đều muốn lấy lòng Hoắc Quang, ồ ạt dâng sớ tiến cử con gái Hoắc Quang làm ứng cử viên tốt nhất chi ngôi vị hoàng hậu. Đối với việc này, Lưu Tuân cũng không chút động tâm, chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

Ngày hôm sau, ông liền ban bố đạo thánh chỉ nói “muốn tìm lại thanh kiếm cũ thuở hàn vi“.

Các đại thần cơ trí mau chóng đoán ra thâm ý của đạo thánh chỉ này. Ngay đến cả một thanh kiếm cũ được dùng thuở hàn vi còn nhớ mãi không quên, tất nhiên hoàng đế cũng sẽ không vứt bỏ người phụ nữ đã cùng chung hoạn nạn với mình.

Các quan hiểu ra, nhất loạt chuyển hướng, đều xin lập Hứa Bình Quân làm hoàng hậu. Lưu Tuân cũng nương theo đó mà “ưng thuận” ý kiến của bá quan, lập Hứa Bình Quân làm hoàng hậu. Từ đó về sau, “Kiếm cũ tình thâm” đã trở thành một điển cố lãng mạn mà ai ai cũng biết.