Thanh niên lập di chúc "xóa nợ" 100 triệu đồng cho bạn bè, từ chối thừa kế tài sản của bố mẹ

( PHUNUTODAY ) - Quyết định lập di chúc, xóa hết các khoản nợ cho bạn bè của anh Minh, 32 tuổi khiến mọi người ngỡ ngàng.

Theo Vnexpress, anh Nguyễn Văn Minh, 32 tuổi đã lập bản di chúc với 7 điều, trong đó có mong muốn "xóa mọi khoản nợ dã cho mượn".

"Số nợ không nhiều, khoảng 100 triệu đồng, người vay hầu hết là bạn bè, anh em. Họ đã mượn nhiều năm và hầu như không có khả năng trả. Năm ngoái, tôi thông báo việc hủy nợ này với từng người liên quan, hi vọng mọi người đỡ lo lắng trong thời buổi dịch bệnh. Nhờ vậy mà tôi cũng đã không còn phải nghĩ ngợi đến nó nữa", người đàn ông hiện đã có một cậu con trai hai tuổi, chia sẻ về quyết định của mình hồi 2019.

Điều anh mong muốn là mọi người đỡ lo lắng trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp.)

Điều anh mong muốn là mọi người đỡ lo lắng trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp.)

Sau khi các "con nợ" nhận được thông báo từ anh Minh, họ không khỏi sốc và ngạc nhiên. Một cậu em còn tưởng bị anh giận gì, rồi vội vàng thanh minh: "Em sẽ trả sớm". Phải sau những tin nhắn rất dài giải thích, người em mới hiểu anh mình đang nói thật.

Cũng trong nội dung bản di chúc, anh Minh cho biết sẽ không nhận và sẽ không ủy thác bất kỳ ai nhận bất kỳ phần thừa kế nào từ ba mẹ ruột. "Nếu tía mẹ tôi chia thừa kế có phần tôi, thì con trai tôi có trách nhiệm chuyển phần thừa kế đó thành 2 phần có giá trị bằng nhau, giao cho hai người em trai của tôi toàn quyền sử dụng. Sẽ không có phương án khác nào được tôi chấp nhận.

Bạn bè đều tỏ ra bất ngờ khi anh thông báo hủy số tiền nợ trước đây (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bạn bè đều tỏ ra bất ngờ khi anh thông báo hủy số tiền nợ trước đây (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trường hợp con trai tôi chưa đủ năng lực thực hiện, thì vợ tôi sẽ là người thay thế thực hiện ngay khi mở di chúc hoặc ủy thác cho người khác thực hiện thay, nếu cần thiết", di chúc viết.

Anh Minh là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai và may mắn hơn các em là anh được đi học, khi kinh tế nhà ổn định. Phần tài sản của cha mẹ anh khá khiêm tốn, chỉ gồm một căn nhà đã cũ và gần 2.000 m2 đất ruộng.

Do đã chứng kiến các cha chú gây gổ vì chuyện chia tài sản, anh không muốn lập lại điều đó.

Điều thứ 5 trong bản di chúc, anh Minh viết cho con trai. Ngoài một số bài học cuộc sống đã chiêm nghiệm được, anh mong con trai tương lai để ý và hỗ trợ anh em họ hàng nội ngoại. "Hồi trẻ tía vẫn làm như thế, nhưng vì khả năng tía có hạn, nên chẳng thay đổi tích cực được là bao đối với cuộc sống của những người mình yêu quý. Tía mong con sẽ thành công hơn", di chúc viết.

Toàn bộ di chúc của anh Minh không có điều nào nhắc đến tài sản anh có. Trên thực tế, người đàn ông 34 tuổi này gần như không có tài sản riêng. Minh đang làm dịch thuật tự do, còn vợ làm nhân viên văn phòng.

Bao năm qua tiền dành dụm được đều đã dùng để trả nợ gia đình, bởi mẹ anh nghiện cờ bạc. Anh cũng giúp các em trai, họ hàng và bạn bè. Đến khi có con lại càng không dư giả. Dù thế, anh vẫn thấy bản thân "quá may mắn", nhất là trong đại dịch Covid-19, anh làm việc tại nhà, không bị ảnh hưởng và có thời gian chăm con.

Anh Minh cũng cho hay, từ khi bước sang tuổi 30, anh không con sung sức như trước. Khoản thừa kế hay khoản nơ với anh chỉ là một con số vô nghĩa, không hi vọng thu hồi, cũng chẳng quan tâm.

Anh Minh xác định sẽ không có thay đổi gì trong di chúc nếu không có biến cố nào. Khi chết, anh mong muốn đám tang của mình không cầu siêu, tụng kinh và không nhận tiền phúng điếu, hàng năm không giỗ chạp. Anh cũng đã đăng ký hiến tạng. Anh cũng yêu cầu không muốn sống đời thực vật, dù chỉ một ngày.