Thấy 6 dấu hiệu này là cơ thể bạn đã lão hóa trước tuổi: Hãy ngăn chặn ngay còn kịp

( PHUNUTODAY ) - Nếu chúng ta biết trước những triệu chứng thoái hóa để sớm ngăn ngừa và phòng tránh thì bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn và duy trì được sự trẻ trung lâu dài hơn.

Tóc rụng nhiều

Nếu mỗi khi gội đầu, số lượng tóc rụng của bạn trở nên nhiều hơn, hoặc tóc rụng vượt quá 100 sợi mỗi ngày thì đây có thể là dấu hiệu của lão hóa sớm.

Độ nhạy đau giảm

Empty

Sau tuổi 50, sự nhạy cảm với đau đớn của nhiều người bắt đầu giảm và họ phải chịu đựng nỗi đau ở mức lớn hơn và nhiều hơn. Ngay cả khi lòng bàn chân bị phồng rộp, họ cũng không thể nhận ra.

Khẩu vị ngày càng nhạt

Nhiều người rơi vào tình trạng thay đổi vị giác theo tuổi tác, và thực phẩm được coi là nóng trong quá khứ thì bước vào giai đoạn này lại được bạn chấp nhận.

Nghiên cứu cho thấy vào những năm 50 tuổi, vị giác (tế bào vị giác) trên lưỡi bắt đầu giảm. Nó ít nhạy cảm với vị mặn và ngọt, vì vậy bạn sẽ có xu hướng cho nhiều muối và đường hơn khi nấu ăn.

Do đó, khi nấu ăn, hãy chắc chắn kiểm soát lượng gia vị. Ngoài ra, hãy chú ý vệ sinh răng miệng, đánh răng hoặc súc miệng sau bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và thường xuyên gặp nha sĩ để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Béo phì

Trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều người trẻ phát tướng, thể trọng không ngừng tăng. Đây là kết quả của lối sống thiếu vận động, đặc trưng cho tính chất công việc văn phòng ngày nay. Sự trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ chậm dần lại theo độ tuổi, và bị rối loạn do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, từ đó dẫn đến tình trạng tích mỡ trong cơ thể.

Xuất hiện dấu hiệu có muỗi bay trước mắt

Sau khi bước vào tuổi trung niên, do sự suy giảm về thể chất của đáy và võng mạc mắt, các vật nổi như chấm và đường cong có thể xuất hiện ở phía trước mắt (hiện tượng thấy muỗi bay hoặc đốm đen khi nhìn). Một số người cũng có thể có một hiện tượng lóa mắt (như ánh sáng flash) mà không thể giải thích lý do.

Hơn nữa, khoảng thời gian từ 45 đến 55 tuổi, tỷ lệ thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp sẽ tăng gấp đôi, vì vậy nên kiểm tra mắt thường xuyên để biết mắt bạn có vấn đề gì không để điều chỉnh và can thiệp kịp thời.

Nghe kém

Empty

Có nhiều cuộc khảo sát cho thấy khoảng 1/5 người trung niên không thể nghe thấy tiếng thì thầm. Bên kia chỉ lên tiếng, và hệ thống thính giác trung niên được kích thích và gửi tín hiệu âm thanh đến não. Một số người phải đeo máy trợ thính hoặc trải qua phẫu thuật cấy ốc tai điện tử để khôi phục thính giác.

Việc duy trì chức năng nghe của thính giác là rất quan trọng, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe thính giác bằng cách luyện tập và thay đổi chế độ ăn uống. Tránh nghe những âm thanh quá ồn ào.

Thị lực giảm

Lão hóa là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực và gây ra các bệnh lý về mắt. Nhiều người có “tuổi của mắt” già hơn tuổi thực với những biểu hiện lão hóa như: nhìn mờ, khô mắt, nhức mỏi…