Thấy con có nhóm máu không giống bố mẹ, người đàn ông làm xét nghiệm ADN rồi "ngã ngửa" khi thấy kết quả

( PHUNUTODAY ) - Nghi ngờ vợ không chung thủy, người đàn ông đã đưa con trai đi xét nghiệm ADN và phát hiện điều bất ngờ.

Anh Lưu (Trung Quốc) đã kết hôn 10 năm và có một cậu con trai 8 tuổi. Gia đình họ vốn dĩ rất hành phúc cho đến một ngày anh đưa con đi xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, con trai anh có nhóm máu AB. Trong khi đó, cả hai vợ chồng anh Lưu đều mang nhóm máu O. Nghi ngờ kết quả có vấn đề, anh đưa con đi làm xét nghiệm ở một trung tâm khác nhưng không có gì thay đổi.

Anh nảy sinh mối nghi ngờ với vợ. Trong khi đó, người vợ khẳng định mình không hề làm gì sai trái với chồng.

Nghi mình chỉ là kẻ "đổ vỏ", anh Lưu quyết định làm xét nghiệm ADN.

xet-nghiem-adn

Một tuần sau, kết quả giám định cho thấy bộ gen của con trai không trùng khớp với anh mà trùng với người em trai sinh đôi. Nghĩa là xét về mặt sinh học, đứa trẻ là con của người em trai. Tuy nhiên, anh Lưu là con một và không hề có bất cứ anh em sinh đôi nào cả.

Sau đó, bác sĩ đã giải thích rằng trường hợp của anh Lưu gọi là chimera - một hiện tượng di truyền hiếm gặp. Trong khi mang thai anh Lưu, mẹ anh có thể đã mang 2 phôi thai. Tuy nhiên một phôi không phát triển. Chỉ có anh Lưu lớn lơn và hấp thụ phôi thai còn lại rồi sinh ra. Tình trạng này dẫn tới việc anh Lưu mang hai bộ ADN trong người.

Khi anh Lưu có con, đứa trẻ sẽ có khả năng mang bộ gen của bố hoặc của "người chú". Trong trường hợp này, con anh Lưu mang gen của "người em" song sinh. Điều này dẫn tới việc nhóm máu của đứa trẻ có sự khác biệt hoàn toàn với bố mẹ.

Trong y học, chimera là cụm từ dùng để chỉ những người mang bộ gen hợp thể từ nhiều cá thể. Hiện tượng rối loạn gen trong một cơ thể này được gọi là chimerism.

Chimerism là một hiện tượng hiếm gặp. Chuyện các bào thai hấp thụ lần nhau là điều khá hiếm. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở nên phổ biến hơn. Bởi công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm ngày càng phát triển, tỷ lệ các cặp sinh đôi, sinh ba tăng lên kéo theo việc tăng tỷ lệ xuất hiện chimera.

Những người gặp hội chứng chimerism có thể có biểu hiện hoặc không.

Những người gặp hội chứng chimerism có thể có biểu hiện hoặc không.

Ngoài ra, chimera cũng hiếm gặp vì họ thường đều không biết về tình trạng của mình. Hầu hết những người gặp tình trạng chimerism không có triệu chứng gì đặc biệt.

Tuy nhiên, một số chimera có thể có biểu hiện rõ ràng như mắt hai màu, da loang lổ với những mảng màu khác nhau bẩm sinh, rối loạn phân biệt giới tính (trước đây thường được gọi là lưỡng tính).