Thấy dấu hiệu này: Hãy nghĩ ngay đến lời cảnh báo của phổi, cẩn thận cơ thể đang nhiễm độc trầm trọng

( PHUNUTODAY ) - Đây chính là dấu hiệu không ngờ cảnh báo bệnh phổi đang tiến triển âm thầm bên trong cơ thể. Hãy xem để phòng ngừa cho bản thân mình.

1. Dấu hiệu cảnh báo bệnh phổi

Thở khò khè

Empty

"Chúng tôi thường hay nói với bệnh nhân là nếu bạn cảm thấy thở khò khè và không thể hít một hơi thật sâu thì hãy đi ngay đến bác sĩ", tiến sĩ McKee nói. Bác sĩ sẽ kiểm tra nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn như COPD hoặc thậm chí thiếu máu.

Một nguyên nhân có thể gây ra tình trạng thở khò khè là do hen suyễn. Tại Mỹ, khoảng 10% những người trên 65 tuổi đang bị hen suyễn. Bệnh có thể được kích hoạt từ một số bệnh khác như viêm xoang mạn tính.

Ho ra máu

Đó là dấu hiệu đáng báo động, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Tiến sĩ McKee nhấn mạnh ho ra máu (máu tươi hoặc màu nâu, chất nhầy) được xem là dấu hiệu của ung thư phổi nhưng điều này không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh này.

Theo Mayo Clinic, có nhiều nguyên nhân khiến bạn ho ra máu như dãn phế quản, viêm phế quản mạn tính hoặc khí thũng phổi.

Thở khó khăn

Khó thở là dấu hiệu cho thấy phổi đang quá tải, không khí mắc kẹt trong lồng ngực.

Mất tập trung, bối rối

Khi phổi không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, đồng thời nồng độ CO2 cao khiến người bệnh buồn ngủ, suy nghĩ mất tập trung.

Sụt cân

Theo tiến sĩ Goodman, bệnh phổi có thể gây suy giảm trọng lượng ở nhóm cơ, khiến chúng ta không phát triển theo đúng trình tự.

Sưng, đau ở một bên chân

Theo tiến sĩ Andrea McKee, Chủ tịch Khoa Ung thư học Phóng xạ tại Bệnh viện Lahey và Trung tâm Ung thư Gordon thuộc Trung tâm Y tế Sophia ở Burlington, Massachusetts (Mỹ), thoạt nghe có vẻ triệu chứng này không mấy liên quan đến bệnh phổi.

Tuy nhiên, sưng và đau ở một bên chân có thể là dấu hiệu của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, hay còn gọi là cục máu đông ở chân. Nguy cơ nguy hiểm ở đây là cục máu đông có thể bị vỡ và đi vào phổi, gây ra chứng thuyên tắc phổi .

Một cục máu đông đi đến phổi có thể ngăn chặn dòng lưu thông máu và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng khác như khó thở, thở dốc và đau ngực.

Điều quan trọng là bạn được điều trị càng sớm càng tốt vì khoảng 30% những trường hợp mắc bệnh sẽ tử vong, theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia của Mỹ.

2. Cách để giữ phổi luôn khỏe mạnh

Phổi như có vai trò như nhà máy giúp lọc thải chất khí độc ra ngoài cơ thể. Và quan trọng nhất là bạn chỉ có được một lá phổi thôi, hãy đối xử tốt với nó.

Empty

Điều bạn cần làm loại bỏ các nguyên nhân bệnh phổi gây hại như không hút bất kỳ loại thuốc nào, thường xuyên luyện tập và hít thở không khí trong lành. Bổ sung đầy đủ thực phẩm tốt cho phổi như cá, cà rốt, trà xanh, tỏi,...

Bệnh phổi đang dần trở lên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay, bệnh phổi nhẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, bệnh nặng như ung thư phổi có thể giết chết ⅓ triệu người trên thế giới mỗi năm.

Bởi vậy khi có bất kỳ triệu chứng bệnh phổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.