Thầy phong thủy giải đáp: Có cần phải kiêng quét nhà ngày Tết hay không?

( PHUNUTODAY ) - Việc kiêng quét nhà đầu năm liệu có đúng hay không? Cùng nghe lời giải đáp từ những chuyên gia phong thủy ngay trong bài viết sau đây:

TS.KTS Vũ Thế Khanh (TGĐ Liên hiệp khoa học UIA) cho rằng, việc kiêng kỵ đầu năm để mong may mắn trong năm mới là điều dễ hiểu. Ngày xưa các cụ có nhiều tục lệ kiêng trong dịp Tết cổ truyền. Tùy theo mỗi địa phương, vùng miền, tôn giáo và gia phong mỗi dòng họ mà có những tục kiêng kỵ khác nhau. Có những điều kiêng kỵ là do kinh nghiệm nhưng cũng có thứ kiêng kỵ sa đà vào mê tín.

Việc kiêng quét nhà ngày mùng 1 vì sợ quét đi tài lộc là điều mê tín. Lộc phải là những thứ mới mẻ, thanh tịnh và phải dùng được chứ đâu lại coi "rác" bỏ đi là lộc. Tài lộc đến với mỗi gia đình còn là do phước báu của mỗi người. Theo tinh thần nhà Phật thì mọi sự diễn tiến tùy thuộc vào nhân quả. Nhân lành quả lành, nhân xấu phải lãnh quả xấu.

Nhà cửa sẽ không sạch sẽ trong những ngày Tết khi khách đến nhà chơi, ăn uống, cắn các loại hạt… Nếu cứ để nhà cửa bẩn như vậy, khách đến sau sẽ thấy sao? Nhiều gia đình nghĩ ra cách không quét rác hất ra mà quét vào trong để đỡ "mất lộc" hoặc quét dồn vào một chỗ rồi đổ đi sau những ngày Tết. Điều này cũng tốt khi giải quyết được yếu tố tâm lý, nhưng rác để lâu cũng thành ổ bệnh nên cần sớm đổ bỏ đi. Bẩn phải dọn, rác đầy phải đổ là chuyện bình thường, không nhất thiết phải kiêng quá đà.

Empty

Về điều này, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cũng cho rằng, kiêng kỵ thường được ông cha ta đúc rút bằng kinh nghiệm thực tiễn. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành nên điều này cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý.

Tâm lý thường bị ảnh hưởng khi không làm theo những định hình từ nhỏ cha mẹ, ông bà dạy. Chúng ta sẽ trở nên lăn tăn, băn khoăn và từ đó dễ có suy nghĩ tiêu cực. Mọi thứ từ đó mà có chiều hướng tiêu cực theo. Bởi vậy mà có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" là vậy.

Điều quan trọng dù có kiêng kỵ hay không làm theo kiêng kỵ, mọi người nên cố gắng làm những điều bản thân cảm thấy thoải mái để gặp nhiều may mắn. Nếu lỡ phạm phải kiêng kị cũng không nên quá lo lắng. Như nhỡ quét nhà ngày đầu năm, mọi người có thể ra bãi cát lấy ít cát hoặt đất mang về rải ra vườn để bón vào cây với quan niệm đã lấy lộc để bồi đắp, bù vào.

Những điều nên làm trong dịp Tết:

Để hoa nở dịp đầu năm

Hoa mai, hoa đào, hay bất cứ loại hoa nào nở đúng vào mùng 1 Tết cũng được xem là điềm lành trong năm mới. Nếu nhà bạn có mai hay đào, có thể nghiên cứu các cách lặt lá, bón phân đúng cách để hoa nở đúng vào dịp Tết.

Nếu không, bạn chỉ cần tham khảo và mua một số loài hoa mà mình yêu thích và đem về trưng bày trong năm mới.

Uống nước cam

Cam và quýt là các loại trái cây mang đến điềm lành trong tín ngưỡng phương Đông. Chúng có màu tươi sáng, và là biểu tượng cho vàng, nên hãy uống một ly “vàng” vào ngày đầu năm.

Mặc đồ mới ngày tết

Quần áo mới tượng trưng cho những điều mới mẻ, thể hiện ước muốn rằng nhiều bước phát triển mới sẽ đến với bạn trong năm mới. Bạn có thể mặc đồ đỏ, hoặc vàng cho thêm hên.

Empty

Không nói tục chửi thề trong năm mới

Những điều này đều phát ra năng lượng tiêu cực, sẽ làm cản trở bước tiến của năng lượng tích cực và điềm may, điềm lành dịp đầu năm. Do đó hãy giữ thái độ hòa nhã nhé.

Dẹp bỏ tức giận trong năm mới

Tết là thời điểm để vui mừng, hòa nhịp với không khí hân hoan của đất trời, do đó hãy giải phóng bản thân khỏi mọi lo toan, mọi nỗi giận trong năm cũ để đón một năm mới tốt lành hơn.

Không cho mượn tiền

Không nên cho bất cứ ai mượn tiền hay bất cứ đồ vật gì vào mùng 1 Tết, đây là một quan niệm được truyền qua nhiều thế hệ nên hãy lưu ý bạn nhé!

Ăn nho

Nho là loại quả xuất hiện phổ biến ở gia đình người Châu Á vào mỗi dịp Tết. Vì người ta tin rằng, nếu ăn 12 trái nho vào ngày đầu năm mới, bạn sẽ có được 12 tháng may mắn sau đó.

Viết ra 3 điều ước

75% những gì mình viết ra sẽ trở thành sự thật, vậy nên hãy viết 3 điều ước trong năm mới rồi gắn lên cây để chúng có thể đu đưa theo gió và sớm trở thành hiện thực nhé!