Tiếp viên hàng không lâu năm bật mí quy tắc “3 nên, 6 tránh" khi lựa chọn đồ ăn trên máy bay

08:30, Thứ ba 25/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Nếu nắm chắc quy tắc “3 món nên ăn, 6 món nên tránh" khi di chuyển máy bay, bạn sẽ có một hành trình dễ chịu và thoải mái hơn.

Để đảm bảo cho một chuyến bay an toàn và thuận lợi nhất, bạn nên biết rõ những thực phẩm nên sử dụng và cần tránh khi đi máy bay.

Những thực phẩm nên sử dụng khi đi máy bay

Vì đồ ăn trên máy bay thường có chất bảo quản nên hàm lượng muối thường cao hơn bình thường. Vì thế, bạn nên tự chuẩn bị một vài phần ăn nhẹ để chủ động khi di chuyển. Tuy nhiên, bạn cũng không quá nhiều trên những chuyến bay dài để đảm bảo sức khoẻ.

Trong trường hợp sợ đói hoặc “buồn mồm” và thêmmột vài món ăn vặt, bạn có thể chuẩn bị sẵn các loại hạt rang sẵn như hạt điều, hạt óc chó, hạt dưa.. Tuy nhiên để tiện sử dụng và không làm ảnh hưởng đến người khác, bạn nên chọn những loại hát đã được tách vỏ.

Trước giờ bay, bạn có thể ăn một chút salad.

Trước giờ bay, bạn có thể ăn một chút salad.

Ngoài ra, việc giữ cho cơ thể đủ nước cũng rất quan trọng vì chỉ như vậy bạn mới cảm thấy khoẻ mạnh suốt hành trình bay. Vì vậy, khi di chuyển bằng máy bay, bạn có thể mang theo bên mình một chai nước nhỏ và cho vào vài lát chanh, táo xanh, dưa chuột hoặc bạc hà...

Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta có thể giãn nở đến 25% khi bay nên trước giờ lên máy bay, bạn có thể chọn một vài món ăn nhẹ, dễ ăn, dễ tiêu hoá như trái cây, salad... Đặc biệt, chuối là thực phẩm chứa nhiều kali, giúp điều chỉnh huyết áp... nên là lựa chọn khá tốt.

Những thực phẩm nên tránh khi di chuyển bằng máy bay

Đồ chiên rán, dầu mỡ

Vì những món ăn chứa hàm lượng cao chất béo cần nhiều thời gian để tiêu hoá hơn nên có nhiều khả năng gây ra tình trạng khó chịu cho dạ dày hoặc đầy hơi. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm giàu chất béo tồn tại lâu trong dạ dày sẽ khiến nhiều người bị ợ chua hoặc trào ngược axit.

Những món đồ chiên rán có nhiều khả năng gây ra tình trạng khó chịu cho dạ dày hoặc đầy hơi.

Những món đồ chiên rán có nhiều khả năng gây ra tình trạng khó chịu cho dạ dày hoặc đầy hơi.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Không phải ai cũng biết rằng, giữ cơ thể đủ nước là một trong những việc quan trọng khi di chuyển máy bay. Thế nhưng những thực phẩm chứa nhiều muối lại khiến cơ thể bạn có nguy cơ mất nước. Do đó, những món ăn nhiều muối là thực phẩm cần tránh khi đi phương tiện này.

Đậu

Theo nhiều nghiên cứu, những thay đổi áp suất khi bay sẽ khiến ruột chúng ta giãn ra và dễ bị đầy hơi hơn bình thường. Trong khi đó, đậu là thực phẩm giàu chất xơ, vừa gây đầy hơi vừa chứa raffinose khó tiêu.

Cà phê

Mặc dù cà phê giúp chúng ta tỉnh táo nhưng món đồ uống quen thuộc này lại có tác dụng phụ như kích thích ruột kết, co thắt ruột... và khiến bạn phải ra vào nhà vệ sinh nhiều lần. Đây cũng là một trong những lý do khiến chúng ta cảm thấy khó chịu khi bay.

Cà phê có tác dụng phụ như kích thích ruột kết, co thắt ruột... nên không phù hợp uống khi di chuyển bằng máy bay.

Cà phê có tác dụng phụ như kích thích ruột kết, co thắt ruột... nên không phù hợp uống khi di chuyển bằng máy bay.

Hành tỏi

Hành tỏi đều là những thực phẩm chứa nhiều fructan có đặc tính đầy hơi. Vì vậy những người không dung nạp fructan sẽ bị đau bụng, đầy hơi khi sử dụng hành tỏi. Không những vậy, hành tỏi còn gây ra mùi khó chịu cho bản thân bạn và người ngồi cùng chuyến bay.

Rượu bia

Vì rượu bia có tác dụng lợi tiểu nên gây ra tình trạng mất nước. Nếu kết hợp với việc mất nước nhẹ khi di chuyển máy bay thì có thể khiến cơ thể bạn khó chịu.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu
Tin nên đọc