Nắp bồn cầu khi dùng xong nên đóng hay mở: 3 lý do khiến bạn thay đổi ngay bây giờ

09:25, Thứ sáu 17/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng bồn cầu xong, nhiều người thắc mắc nên đóng nắp hay mở nắp thì tốt.

Câu trả lời chính là nên đóng nắp bồn cầu. Có 3 lý do khiến bạn nên làm như vậy.

Hạn chế vi khuẩn phát tán

Theo Charles P. Gerba – Giáo sư vi sinh học của trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ), việc không đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước không những gây bất tiện mà còn rất mất vệ sinh. Bởi chúng sẽ khiến vi khuẩn từ bồn cầu “phát tán” khắp mọi nơi.

Giáo sư Charles P. Gerba và Jason Tetro – nhà vi trùng học từ trường Đại học Guelph (Canada) kiêm tác giả quyển sách The Germ Files (Hồ sơ vi khuẩn) cho rằng, đây chính là hiệu ứng aerosol (hiệu ứng bình phun).

Nghĩa là chúng sẽ tạo nên một lực phun cực kỳ mạnh từ bồn cầu ra ngoài. Khi ấy, nếu bạn không đậy nắp bồn cầu thì nhiều giọt nước li ti sẽ bắn ra ngoài. Và đây cũng chính là cơ hội để đám vi khuẩn “bay” vào không khí và “cư trú” khắp nơi ở nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, kể cả bàn chải đánh răng, khăn tắm, tường,...

Thông thường, trung bình một người sẽ xả nước bồn cầu tầm 6 lần/ngày, nghĩa là tổng cộng gần 2190 lần/năm. Trong khi đó, các vi khuẩn có thể bị phun cao đến 2,5 m khi xả nước và tồn tại ngoài môi trường tầm 1 tiếng.

11

Giảm nguy cơ tiêu chảy, nôn mửa

Điều này đồng nghĩa là có rất nhiều vi khuẩn xung quanh chúng ta. Đặc biệt là vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigella như Norovirus (virus gây tiêu chảy, nôn ói, đau bụng), viêm gan A,... có thể đi theo các hạt phân tử vào miệng.

Theo chuyên mục “Cách sống – Lời khuyên về sức khỏe và thể chất” của The Times of India – một nhật báo tiếng Anh tại Ấn Độ bán chạy nhất hàng ngày trên thế giới theo Cục Kiểm tra Phát hành Ấn Độ, dù là không dùng nhà vệ sinh thì tốt nhất bạn cũng nên đóng nắp bồn cầu lại.

Bởi điều này không chỉ hạn chế vi khuẩn xuất hiện ở không khí mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của bé (nếu gia đình có trẻ nhỏ). Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC), một em bé hay trẻ mới biết đi có thể ngã vào bồn cầu mở và bị thương nặng.

Ngoài ra, đậy nắp bồn cầu còn giúp đảm bảo sự an toàn cho thú cưng của nhà bạn (nếu có). Bởi không ít thú cưng khá thích nhà vệ sinh và thường làm ướt mình trong bồn cầu, uống nước từ bồn cầu,... Điều này không chỉ làm tổn thương bản thân chúng mà còn gián tiếp làm bạn bị ảnh hưởng sức khỏe nếu chúng tiếp xúc, hôn bạn vào lần sau.

8

Hạn chế tiếp xúc chất tẩy rửa

Khi làm sạch bồn cầu bằng hóa chất, điều cần làm là nên đậy nắp bồn cầu lại rồi mới xả nước. Nếu không chất tẩy rửa có thể bắn lên gây bỏng mắt, bỏng da hoặc gây kích ứng.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo