Món mặn chế biến từ bưởi
1. Salad bưởi và tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bưởi đã bóc vỏ: 300g
- Tôm: 6 con
- Hành phi
- Lạc rang đã giã nhỏ
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Ớt và rau mùi thái nhỏ
Cách chế biến:
- Tôm sau khi mua về đem đi rửa sạch, bóc vỏ và rút phần chỉ đen trên lưng.
- Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, chờ dầu sôi thì thả tôm vào đảo đều cho tới khi chín.
- Tách bưởi thành từng múi nhỏ, xếp ra đĩa rồi cho tôm lên trên bưởi.
- Pha nước chấm: Cho 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước vào chén, khuấy đều tới khi thu được hỗn hợp đồng nhất
- Đổ nước chấm lên tôm và bưởi, rắc hành phi, ớt và rau mùi lên phía trên đĩa sala. Cuối cùng chỉ cần trộn đều lên là có thể ăn rồi.
Món ăn này chứa rất ít calo, nàng có thể dùng trong bữa trưa hoặc bữa tối với gia đình. Salad tôm bưởi sẽ cung cấp chất xơ và cả chất đạm cho cơ thể, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho một khẩu phần ăn mà không lo ăn bưởi có béo không.
2. Gà rán sốt bưởi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bưởi: 1 quả
- Thịt gà: 8 miếng
- Nước bưởi: 1/2 bát
- Dầu oliu
- Quả bơ
- Mùi tây thái nhỏ, quả óc chó
Cách chế biến:
- Bưởi bóc vỏ rồi tách lấy múi xếp ra đĩa.
- Ngâm rửa thịt gà trong nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, cho ra tô lớn và ướt với muối, tiêu trong 10 phút.
- Cho một lượng nhỏ dầu oliu vào chảo, đặt trên bếp chờ tới khi dầu sôi thì cho thịt gà vào , đảo đều cả hai mặt tới khi thịt chín đều.
- Đổ một nước ép bưởi vào nồi, cho lượng nhỏ dầu oliu và nấu trong 6 phút, vặn lửa nhỏ. Thêm 3 thìa bơ tươi và đảo tới khi nước sốt sánh mịn thì tắt bếp
- Đặt gà ra đĩa, xếp các múi bưởi nhỏ xung quanh và rưới nước sốt lên trên.
3. Gỏi bưởi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bưởi: 2 kg
- Khô mực: 100g
- Tôm sú: 200g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Dưa leo, dừa khô, cà rốt đã được nạo sợi
- Ớt sừng, tỏi, hành phi
- Đậu phộng rang
- Nước mắm, đường và tương ớt
- Húng quế, rau răm và ngò
Cách chế biến:
- Rửa sạch tôm và thịt, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, sau đó đem đi luộc chín và bỏ vào bát nước đá. Thái thịt thành các lát mỏng.
- Nướng khô mực, xé thành sợi nhỏ
- Làm nước mắm trộn gỏi: Đổ nước mắm vào chảo, thêm đường và nấu tới khi sôi sau đó đỏ ra chén, đổ tương ớt, tỏi băm và ớt sừng đã băm nhuyễn vào khuấy đều
- Tách bưởi thành các múi nhỏ xếp ra đĩa, cho khô mực, tôm sú và thịt ba chỉ vào, thêm dưa leo, dừa khô và cà rốt đã được nạo sợi. Cuối cùng, rưới đều nước mắm lên trên gỏi và trộn đều.
Món ngọt với bưởi
1. Trà bưởi
Trà bưởi có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân. Để làm trà bưởi, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính là vỏ bưởi và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
- Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 500ml nước sạch và đun sôi.
- Cho vào nồi 10 đến 15g vỏ bưởi khô, nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Đổ nước vỏ bưởi ra bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong ngày.
2. Cocktail bưởi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bưởi: 150g
- Rượu vodka: 50ml
Cách chế biến:
- Bóc vỏ bưởi, tách thành múi nhỏ và cho vào máy ép.
- Đổ nước ra bình thủy tinh, đổ thêm 50ml rượu vodka vào, dùng thìa khuấy đều.
- Đổ ra ly, trang thí thêm lá bạc hà là hoàn thành một thức uống thơm ngon rồi.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ đồ uống dành cho buổi tiệc vào ngày cuối tuần, đừng bỏ qua Cocktail bưởi.