Trên điều hòa có một nút này, biết cách sử dụng hóa đơn tiền điện giảm hơn 1 nửa

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng điều hòa, bạn nên chú ý tới chế độ quạt gió. Nếu biết cách dùng sẽ giúp mát nhanh, tiền điện giảm mạnh.

Những ngày trời nắng, điều hòa trở thành đồ vật không thể thiếu với mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa liên tục dẫn tới việc tiêu tốn nhiều điện năng, hóa đơn tăng chóng mặt. Vậy đâu là mẹo giúp điều hòa làm lạnh nhanh, đồng thời tiết kiệm điện tối đa. Chính là bí mật nằm ở nút chức năng quạt gió (fan).

Tránh quá tải, tiết kiệm điện năng

Theo chuyên gia điện máy, chế độ quạt gió được tích hợp trong hầu hết các dòng điều hòa, có chức năng điều hòa không khí. Chế độ này giúp không khí trong phòng được lưu thông nhanh chóng, thông thoáng hơn.

Khi bật chế độ quạt gió sẽ tránh hiện tượng quá tải trên điều hòa. Theo đó, chế độ quạt gió không những giúp cải thiện hiệu suất mà còn giảm khối lượng làm việc của điều hòa. Không dừng lại ở đó, chế độ này còn góp phần giúp lưu thông không khí.

Tuy nhiên, nếu để điều hoà chạy liên tục thì khả năng cao hiệu suất máy giảm, dẫn đến các động cơ bên trong phải hoạt động liên tục và gấp đôi nỗ lực hiệu suất, dẫn đến điều hòa nhanh bị hư, hỏng.

Ngoài ra, bật chế độ quạt gió trên điều hòa thì máy nén ngừng hoạt động, nhằm cung cấp không khí mát và thông gió, giảm bớt điện năng tiêu thụ đáng kể. Chưa kể, quạt gió ở điều hòa còn giúp lưu thông một lượng không khí trong nhà, tạo cảm giác thoải mái, thoáng mát không bị ngột ngạt.

Chế độ này được tích hợp trên điều hoà có khả năng cung cấp năng lượng làm mát mà không cần máy nén hoạt động. Thế nên, sẽ sử dụng tối ưu nhất vào buổi sáng hoặc tối muộn. Vì vào những khoảng thời gian này, nhiệt độ ngoài trời mát mẻ, quạt có thể cung cấp cho căn phòng không khí mát đáng kể mà không cần sử dụng chế độ làm lạnh gây tốn kém điện năng.

Nếu so sánh, chế độ quạt gió trên điều hoà giúp tiết kiệm điện nhiều hơn so với các chế độ Auto, Cool, Dry, Heat…

5

Khi nào sử dụng chế độ quạt gió để đạt hiệu quả nhất?

Đây là câu hỏi của không ít người, bởi họ không chỉ muốn căn phòng mát mẻ mà còn muốn tiết kiệm tiền điện.

Theo chuyên gia, thời gian thích hợp để sử dụng chế độ quạt gió trên điều hoà là khi không khí trong phòng đã được làm mát trước đó. Ví như, điều hoà đang ở chế độ Cool đến khi nhiệt độ trong phòng đã dịu đi, người dùng cảm thấy thoải mái thì có thể chuyển sang chế độ quạt gió.

Nếu người dùng cảm thấy nhiệt độ trong phòng tăng cao thì lại chuyển qua chế độ Cool để làm mát không khí. Chuyển đổi linh hoạt giữa hai chế độ trong khoảng thời gian hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể.

Song, khi sử dụng chế độ quạt gió ở điều hoà cũng cần lưu đóng kín tất cả các cửa để khí lạnh bên trong không thoát ra ngoài. Chỉ mở chế độ quạt gió khi nhiệt độ mát trong phòng đã đạt đến mức tối ưu để không khí được lưu thông, tiết kiệm điện năng.

Chế độ quạt gió có 4 tốc độ: tự động, mát nhẹ, mát vừa và mát nhiều. Theo đó, quạt điều hòa càng lớn thì điện năng tiêu thụ tăng, máy hoạt động càng ồn và da người dùng bị khô. Do vậy, khi sử dụng cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu. Đặc biệt, không nên sử dụng chế độ quạt gió quá lâu, bởi nó chỉ giúp điều hòa không khí, trong khi đó khả năng làm mát kém, điện năng tiêu thụ nhiều hơn quạt điện.