Trên tủ lạnh có một nút nhỏ giúp tiệm cả triệu tiền điện: Không biết quá phí, EVN cũng khuyên làm

16:58, Thứ năm 16/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Điều chỉnh nút nhỏ này trên tủ lạnh có thể khiến bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện không nhỏ mỗi tháng, rất hiệu quả đến EVN cũng công nhận và khuyên làm.

Tiết kiệm điện không chỉ giúp bạn giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bảo vệ các loại đồ điện mà hơn thế nữa, việc này còn giúp ích cho môi trường sống của chính chúng ta, giảm tải áp lực cho ngành Điện. Điều chỉnh nút nhỏ này trên tủ lạnh có thể khiến bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện không nhỏ mỗi tháng, rất hiệu quả đến EVN cũng công nhận và khuyên làm.

Điều chỉnh nút nhỏ trên tủ lạnh có thể giúp tiết kiệm

Theo thống kê của EVN, tủ lạnh là 1 trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện nhất trong gia đình. Đây là thiết bị hoạt động với công suất cao và liên tục để đảm bảo bảo quản thực phẩm, rau củ quả được tươi ngon. EVN cũng chỉ ra, vào mùa hè, chỉ cần với 1 thao tác nhỏ với nút nhỏ trong tủ lạnh, các gia đình có thể tiết kiệm tiền điện đáng kể. Đó chính là nút điều chỉnh nhiệt độ của 2 ngăn: ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh.

Điều chỉnh nút nhỏ trên tủ lạnh có thể giúp tiết kiệm

Điều chỉnh nút nhỏ trên tủ lạnh có thể giúp tiết kiệm

+ Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát

Nút điều chỉnh nhiệt độ ở tủ lạnh thường được thiết kế dưới dạng núm xoay. Đa phần tủ lạnh sẽ có ít nhất 1 nút ở ngăn mát, số ít có cả ở ngăn đông đá. Trên các nút này sẽ được đánh số từ 1 đến 7 tương ứng với các mức làm mát. Ngoài ra, mức nhiệt độ làm lạnh thấp nhất được ký hiệu là MIN trong khi đó còn mức nhiệt độ làm lạnh cao nhất được ký hiệu là MAX.

Chuyên gia điện máy khuyên người dùng hãy điều chỉnh mức nhiệt độ ở các ngăn của tủ lạnh, từ đó tiết kiệm điện năng. Cụ thể, mức nhiệt được điều chỉnh cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào lượng thực phẩm đang được dự trữ trong tủ lạnh.

Nếu tủ lạnh đang phải chứa lượng thực phẩm lớn, khoảng từ 2/3 ngăn tủ trở lên, nên điều chỉnh từ mức 4 trở lên, hoặc mức cao nhất. Ngược lại, nếu tủ lạnh chỉ đang chứa lượng thực phẩm nhỏ, ít hơn một nửa sức chứa của thiết bị, hãy điều chỉnh nhiệt độ làm mát về mức trung bình hoặc thấp (mức 2-3). Điều này này vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động của tủ lạnh lại giúp người dân tiết kiệm điện.

Nếu tủ lạnh luôn duy trì lượng thực phẩm ở mức trung bình, các chuyên gia khuyên cao rằng lý tưởng nhất là để ngăn mát ở mức làm mát khoảng 4. Còn ngăn đông tủ lạnh có nhiều thực phẩm tươi sống có thể đặt ở mức nhiệt -18 hoặc -16 độ C. Với những chiếc tủ lạnh có ngăn lưu trữ rau củ quả riêng biệt, mức nhiệt lý tưởng cho đối tượng này là 2-4 độ C.

+ Điều chỉnh lượng gió ngăn đông

Bên cạnh nút dạng núm vặn, một số loại tủ lạnh được trang bị nút điều chỉnh nhiệt độ dạng thanh trượt. ở ngăn đá và có tác dụng điều chỉnh lượng gió. Trên thanh trượt này cũng được quy định 3 mức là thấp (MIN), mức trung bình (MID) hay mức cao (MAX). Người dùng chỉ cần trượt thanh trượt để vị trí với ký hiệu tương ứng để điều chỉnh độ mát của ngăn đông đá.

Một số lưu ý để có thể sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và độ bền lâu hơn

Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và độ bền lâu hơn

Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và độ bền lâu hơn

- Đặt tủ lạnh ở vị trí hợp lý

Ví trị đặt tủ cũng quan trọng không kém trong việc kéo dài tuổi thọ của tủ, bạn cần chọn những ví trí tiện lợi và thoáng mát cách tường tối thiểu 10cm để tạo sự lưu thông không khí. Nên tránh những nơi ẩm ướt, có ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng như quá gần bếp ga, lò nướng, các thiết bị điện tử khác.

- Vệ sinh tủ đúng cách sau 1 tuần sử dụng.

- Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi khoảng 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh về vị trí (ON) hoặc (OFF).

- Không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong tủ, tạo sự thông thoáng bên trong tủ.

- Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết.

- Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, nên bọc thât kỹ thức ăn có trong tủ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm