3 nguyên liệu "bất bại" trong bếp giúp loại bỏ hóa chất trong rau, an tâm ăn

( PHUNUTODAY ) - Có 3 nguyên liệu "bất bại" này trong bếp, đảm bảo rau sạch, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại.

1. Giấm

cach-lam-sach-rau-cu-khong-ngo-tu-giam-3_800x400

Muối loại bỏ hóa chất, chất bảo quản, chị em chỉ cần pha chế giấm theo công thức sau: 

- Pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước.

- Ngâm trái cây và rau quả trong vòng 10 phút. Trong thời gian ngâm, thỉnh thoảng khuấy đều rau củ và trái cây, để giấm bám đều vào rau củ giúp loại bỏ hóa chất

- Rửa lại rau củ thêm lần nữa với nước sạch. 

2. Baking soda

co-3-thu-nay-trong-bep-chap-het-rau-phun-thuoc-1

Baking soda không chỉ là nguyên liệu để làm bánh, mà còn giúp loại sạch hóa chất trong rau củ hiệu quả. Chị em chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

- Pha nước ngâm theo công thức: 1.5 lit nước sạch + 4 thìa cà phê baking soda.

- Khuấy đều hỗn hợp. Đối với rau xanh ngâm trong vòng 10 phút. Đối với trái cây ngâm trong vòng 15 phút. 

3. Nghệ

Nghệ có đặc tính sát khuẩn, khử trùng vô cùng mạnh mẽ. Thế nên, đây cũng là lựa chọn tối ưu cho các bà nội trợ, để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu ở trong rau. Chị em chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

- Hòa tan 5 thìa cà phê tinh bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và đợi đến khi nước nghệ nguội hẳn. Nên sử dụng tinh bột nghệ để tránh hiện tượng vàng rau.

- Cho trái cây và các loại rau củ vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa lại thêm lần nữa với nước sạch. 

Một số sai lầm khi rửa rau nhiều chị em nội trợ thường mắc phải:

1. Ngâm rau trong nước quá lâu

Cách làm này không chỉ không thể loại bỏ được hóa chất, mà còn khiến rau hao tổn một lượng dinh dưỡng đáng kể. Thế nên, bạn chỉ nên ngâm rau củ quả trong thời gian vừa phải. Tối đa 10 phút với rau xanh, và 15 phút với củ quả.

2. Thái rau rồi mới mang đi rửa

Bạn nên rửa rau xong rồi mới thái. Bằng không, thái rau rồi mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước: từ 14-23% giá trị dinh dưỡng như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein.

3. Rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch

Nhiều chị em cho rằng, rau chỉ cần rửa rau với 2 - 3 nước lã là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Thế nhưng, quan niệm này là sai lầm, khó có thể loại bỏ được đất bẩn, ký sinh trùng, vi sinh vật. Thế nên, chị em có thể áp dụng 1 trong 3 cách trên để đạt hiệu quả tối ưu.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn