Truyền thuyết cảm động về tình yêu và ý nghĩa của Hoa Bỉ Ngạn

15:35, Thứ tư 14/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người biết tới Hoa Bỉ Ngạn thông qua các câu thơ, lời hát, hoặc là trong những thước phim về sự chia ly, buồn đau của đôi lứa. Hiện nay trên mạng xã hội đang hot rần rần về ý nghĩa các màu hoa bỉ ngạn

Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, nếu có lá thì cây sẽ không có hoa. Vì vậy, hoa và lá cây bỉ ngạn không bao giờ được gặp nhau.

Truyền thuyết 1 về hoa bỉ ngạn

Theo truyền thuyết, hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống hoàng tuyền. Trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, các linh hồn sẽ sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn để có thể an tâm đi đầu thai sang kiếp khác. Loài hoa này sẽ thu nhận những hồi ức đó, dù là đau khổ tột cùng hay yêu thương thắm thiết.

hoa bi ngan

Truyền thuyết 2 về hoa bỉ ngạn

"Ngày xưa, trên thiên giới có một đôi trai gái yêu nhau rất sâu nặng. Chàng trai tên là Hoa, con nhà quan võ. Cô gái là công chúa tên Châu Nhi. Chàng Hoa phải cầm quân đánh giặc nên 2 người phải chia ly. Đến khi trở về, thì chàng biết tin nhà vua muốn gả công chúa Châu Nhi đến Tiên Tôn để kết giao tình hữu nghị. Chàng Hoa đã vào thỉnh cầu Thiên đế gả Châu Nhi cho mình nhưng lại không được và bị bắt giam vào ngục.

Khi biết tin, Châu Nhi đã lén vào ngục thăm chàng Hoa. Chàng Hoa đã vượt ngục và dẫn theo công chúa chạy trốn.

Thiên đế nổi trận lôi đình, phái thiên binh đi đuổi theo để bắt họ về. Bị truy đuổi, hai người rơi vào tình thế không có lối thoát. Để chạy trốn chàng Hoa đã biến Châu Nhi thành nụ hoa trắng tinh khiết, còn mình biến thành tán lá xanh, ôm lấy nụ hoa. Cảm động trước tình cảm của 2 người, đám thiên binh đuổi theo đã đặt tên cho loài hoa đó là Mạn Châu Sa Hoa.

Sau khi biết chuyện, Thiên đế vẫn chưa nguôi giận, và đã đưa ra lời nguyền khiến cho hoa và lá của Mạn Châu Sa Hoa vĩnh viễn không tồn tại cùng nhau; cứ hoa mọc thì lá rụng, lá mọc hoa đã tàn.

Đến ngàn vạn năm sau, tình cảm của cặp đôi đã dần chiến thắng lời nguyền, để hoa và lá cũng có thể bung nở cùng nhau. Nhưng khi Thiên đế biết chuyện đã sai thiên binh đến bắt họ về. Mạn Châu Sa Hoa sau khi khôi phục được pháp lực đã phải chạy trốn xuống địa ngục. Dù vậy, thiên binh cũng quyết không buông tha. Chuyện tình của Mạn Châu Sa Hoa đã khiến Ma giới cảm động và đứng ra bênh vực, dẫn đến đại chiến giữa hai giới Thần – Ma.

Trong khi hai bên giao chiến, máu của các binh lính tràn ra mặt đất. Mạn Châu Sa Hoa đã hút hết khiến màu trắng tinh khiết của nụ hoa bỗng chốc hóa thành đỏ tươi.

Cuối cùng tất cả các giới đã quyết định để Mạn Châu Sa Hoa ở dưới cầu Nại Hà, bên sông Hoàng Tuyền để dẫn độ các linh hồn trên thế gian, dẫn đường cho các cặp đôi bị chia cắt quay lại luân hồi. Về sau Mạn Châu Sa Hoa được gọi là hoa bỉ ngạn.

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng, hồi ức đau thương".

hoa bi ngan 3

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng, hồi ức đau thương. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn lại có ý nghĩa khác nhau.

  • Tại Nhật Bản, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa là hồi ức đau thương.
  • Tại Triều Tiên hoa bỉ ngạn tượng trưng cho nỗi nhớ nhung của các đôi lứa yêu nhau.
  • Tại Trung Quốc, hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự phân ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái chết.
hoa bi ngan 2

Dù mang ý nghĩa thương đau, tang tóc nhưng hoa bỉ ngạn khi trồng trong nhà lại có ý nghĩa kết nối giữa những người còn sống với tổ tiên dòng họ.

Ngoài ra, hoa bỉ ngạn còn là loài hoa phong thủy, nếu trong tước cổng nhà còn giúp đem lại nhiều may mắn cho công việc, cho cuộc sống.

hoa bi ngan1

Ý nghĩa những màu hoa bỉ ngạn

  • Bỉ ngạn đỏ - hồi ức đau thương.
  • Bỉ ngạn vàng - vĩnh viễn không gặp lại.
  • Bỉ ngạn trắng - sự tinh khiết.
  • Bỉ ngạn xanh - hy vọng tương lai sẽ gặp lại.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc