Từ 0h ngày 16/2, Hà Nội tạm đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê và các điểm di tích

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc họp chiều nay ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo, đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê và các địa điểm di tích từ 0h ngày 16/2.

Vào chiều nay ngày 15/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 90 với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 TP.

 Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì và chỉ đạo cuộc họp.(Ảnh: Kinh tế& Đô thị)

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì và chỉ đạo cuộc họp.(Ảnh: Kinh tế& Đô thị)

Tại cuộc họp, Chủ tịch nêu diễn biến mới tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát, trường hợp bệnh nhân Nhật Bản số 2229 vừa rồi, Bộ Y tế đang xác định nguyên nhân, nhưng Hà Nội đã phát huy hệ thống chính trị, vào cuộc kịp thời, khoanh vùng, phong tỏa những khu vực cần thiết.

Đến nay, 296 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính (trừ 2 trường hợp F0, 1 người Việt Nam và 1 người Nhật Bản). Chúng ta đã chủ động, khẩn trương vào cuộc, kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị kịch bản phù hợp với điều kiện, diễn biến của dịch bệnh.

Sắp tới, Hà Nội đón người dân từ các địa phương trở lại làm việc sau Tết, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải chủ động tình hình phòng chống dịch. Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã chịu phải trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.Trong vài ngày tới có thể có những biến động bởi bà con ăn Tết trở về Hà Nội.

Tới đây, có hay không người dân từ Hải Dương quay trở về Hà Nội làm việc, vậy việc khai báo y tế, kiểm soát tình hình thế nào? Bà con đổ về Hà Nội đông, ngoài Hải Dương còn có Quảng Ninh, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh...

Liên quan đến BN Nhật Bản, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết đang xác định nguyên nhân lây nhiễm, trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam và nếu BN bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.

dong_cua7

“Theo CDC Hà Nội, nguy cơ BN người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc” để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở GTVT chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...

Trước một số ý kiến thảo luận về việc đóng cửa một số di tích, danh lam thắng cảnh, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2; Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh".